โลกสวยด้วยมือเรา ทบ.เชิงดอยเชิญเป็นเจ้าภาพปลูกเหลืองปรีดียธรและชมภูพันธ์ทิพ รอบหนองบัวพระเจ้าหลวง(มีคลิป)

Share This:

นายกฯเชิงดอยผุดไอเดียทำผ้าป่าปลูกต้นไม้เหลืองปรีดียธร 1,400 ต้นระยะทาง 2,500 เมตร รอบหนองบับพระเจ้าหลวง เพื่อปรับภูมิทัศน์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวติศาสตร์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10 จะเป็นแห่งแรกของเชียงใหม่ที่จะมีต้นดอกปรีดียธรมากที่สุด ตรงกลางจะเป็นชมพูพันธุ์ทิพย์

นายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ได้ผุดไอเดียที่จะทำให้พื้นที่รอบหนองบัวพระเจ้าหลวง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะหนองบัวพระเจ้าหลวง ยังเคยเป็นที่รับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ.2505 เมื่อทั้งสองพระองค์พร้อมด้วยสมเด็จพระราชินีประเทศเดนมาร์คเสด็จประทับทรงประทับลงเรือยาวที่หนองบัวเเห่งนี้ นับว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์

อย่างไรก็ตามมีแนวคิดจะปรับปรุงพื้นที่ให้สวยงาม ด้วยต้นไม้ที่เป็นสีเหลือง เนื่องจากเป็นสีประจำวันวันราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งต้นไม้ดอกเหลืองปรีดียธร เป็นไม้ยืนต้น ออกดอกสีเหลือสวยงาม จึงได้มีแนวคิดจะมาปลูกขึ้น แต่ติดปัญหาด้านงบประมาณจะนำมาใช้ จึงจัดทำผ้าป่าปลูกต้นไม้ขึ้น ขอเชิญเพื่อนจากเฟสบุ๊คของตนชื่อ เฉลิม สารแปง เพื่อให้เพื่อนในเฟสช่วยกันแชร์กระจายบอกบุญทอดผ้าป่าต้นไม้ดอกเหลืองปรีดียธรเพื่อปลูกรอบหนองบัวพระเจ้าหลวงให้สวยงามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเชียงใหม่เหมือนอดีตที่ผ่านเรา ขอช่วยกันแชร์บอกบุญด้วยนะครับ “โลกสวยด้วยมือเรา” ทั้งนี้เพื่อร่วมกันเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10

ส่วนต้นไม้ดอกเหลืองปรีดียธรใช้ปลูก 2 ฝั่งจำนวนฝั่งละ 700 รวม 1,400 ต้น ราคาขนาด 3-4 นิ้วต้นละ 500 บาท ส่วนขนาด 6-8 นิ้ว ราคา 3,000 บาท และ ต้นไม้ดอกชมภูพันธ์ทิพ จำนวน 60 ต้นที่จะนำมาปลูกรอบศาลาเก้าเหลี่ยมและทางเข้า ราคาต้นละ 5,000 บาทพร้อมปลูก ขนาดเส้นผ่าศูนย์ 5-7 นิ้ว ชมภูพันธ์ทิพเป็นไม้ยืนต้นตระกูลเดียวกันกับเหลืองปรีดียธร เป็นไม้เนื้ออ่อนที่โตเร็ว ขอเชิญร่วมบริจาคทอดผ้าป่าต้นไม้เพื่อปลูกรอบหนองบัวพระเจ้าหลวง ในวันที่ 27 ก.ค.61 สามารถติดต่อได้ที่ โทร 104900 ต่อ 11 หรือ 0856958303-4 หรือโอนเงินเข้าบัญชีชื่อ กองทุนทอดผ้าป่าต้นไม้ เลขที่บัญชี 989-7-89996-0 ธนาคารกรุงไทย สำหรับผู้ที่โอนแล้วกรุณาโทรแจ้งตามหมายเลข ส่วนผู้ที่ร่วมเป็นเจ้าภาพทางเทศบาลจะเตรียมขุดหลุมไว้ให้ท่านมาปลูกพร้อมทำป้ายชื่อไว้ที่ต้นดอกนี้ใครเป็นผู้บริจาคไว้ที่ต้นไม้ให้ด้วย

Comments

comments