วัตถุดิบชั้นเลิศออกใหม่ราคาแพงเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ 1 ลิตร 250 บาทปีละครั้งได้รับประทาน(มีคลิป)

Share This:

ผู้สื่อข่าวพาไปที่ตลาดชุมชนบ้านท่าดอยแก้ว ริมถนนซูเปอร์ไฮเวย์ ลำปาง – เชียงใหม่ ขาลงจากดอยนางแก้ว ตำบลทาสบเส้า อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน เป็นตลาดจำหน่ายของป่า พืชผักจาก และอาหารปรุงสุกจากชุมชน จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางแวะจับจ่ายซื้อเป็นจำนวนมากในแต่ละวันโดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีทั้งรถส่วนตัว รถตู้เช้า รถบัสนำเที่ยวจะต้องจอดแวะซื้อไปทำอาหารและซื้อไปรับประทาน

หลังจากฝนตกหนักติดต่อกันและหยุดตกลง ชาวบ้านในพื้นที่ได้ออกไปเสาะหาเห็ดเผาะ หรือ เห็ดถอบ ที่เริ่มออกในพื้นที่ มาว่างจำหน่าย เป็นเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบชุดแรกทำให้มีราคาแพง ขายขณะนี้ราคา 1 ลิตร ข้าวสารใหญ่ 250 บาท 1 ลิตร กลาง 200 บาทและ 1 ลิตรเล็ก 180 บาท หากซื้อเป็นกิโลกรัมจะราคาตั้งแต่พันบาท ก็ขึ้นอยู่กับการต่อรองกับแม่ค้าที่มาว่างจำหน่าย ซึ่งเห็ดชนิดนี้จะมีเพียงปีละครั้งที่จะได้รับประทาน นอกจากนี้มีของป่าจำหน่ายอีกหลากหลายอาทิ ผักหวาดป่า เห็ดตับเต่ากิโลกรัมละ 280 บาท เห็นชนิดต่าง ๆ เนื้อหมูป่า รังผึ่งสด รังผึ่งนึ่ง ยังมีอาหารพื้นเมืองปรุงสุก ปิ้งย่างจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวได้รับประทาน

ด้านแม่ค้ากล่าวว่าในปีนี้ราคาเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบที่ราคาสูง เพราะเป็นเห็ดที่เสาะหาในป่าพื้นที่ ไม่ได้มาจากพื้นที่อื่น มีคุณภาพดี รดชาด กรุบ กรอบ หนึบ มัน เรียกว่าเป็นเห็ดหนุ่ม ข้างในจะสีขาว เม็ดจะไม่ใหญ่มาก ขนาดพอดี หากนำไปปรุงอาหารรับประทานจะต้มแล้วจิ่มกับน้ำพริก ข่า จะกรุบๆกรอบ หรือนำไปทำ แกงคั่วเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ หรือใครจะนำดังแปลงทำเป็นอาหารชนิดอื่นๆ ตามแต่ความชื่นชอบ ในช่วงนี้สามารถขายได้วันละ 4-5 พันบาท หากเป็นช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ นักท่องเที่ยวจะมีจำนวนมาก

Comments

comments