ลาบเดลิเวอรี่ 4.0 สูตรพะเยากำลังโกอินเตอร์ต่างชาติสาวบัลเกเรียบินมาขอเรียนทำลาบและทอดแคบหมู (มีคลิป)

Share This:

 

นาวสาวเทมมี่ อายุ 35 ปี ชาวประเทศบัลเกเรีย ทำงานอยู่บริษัทซีเมนต์ ประเทศบัลเกเรีย ได้เดินทางไปหลายประเทศร่วมไปถึงประเทศไทย และชอบจังหวัดเชียงใหม่ ได้ มาเรียนภาาาไทยกับเพื่อนที่รู้จักผ่านทางเว็ปไซด์ หลังจากได้เห็นการแชร์ภาพออนไลน์ลาบเดลิเวอรี่ 4.0 สูตรพะเยา ซึ่งเพื่อนสั่งซื้อไปรับประทาน เป็นช่วงหยุดการทำงาน จึงเดินทางมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ทันที่และติดต่อขอเข้าไปเรียนการทำลาบหมูสูตรพะเยาและการทอดแคบหมู เผยว่าตนเองเป็นคนชอบทำอาหารหลากหลายชนิด แต่ลาบได้เห็นจากเพื่อนก็ติดต่อมาและมาเรียนทำเป็นที่แรกครั้งแรก ซึ่งในหลายประเทศโดยเฉพาะประเทศเยอรมันจะมีร้านขายของชำนำเข้าจากประเทศทั้งเครื่องเทศและ วัตถุดิบต่างๆ ผักหลากหลายชนิด ทำให้ง่ายต่อการทำลาบ เพื่อจะนำไปทำให้กับครอบครัวและเพื่อนๆรับประทาน

นางสุพิน ตันกุล อายุ 58 ปีแม่ครัวและนายบุญเยื้อน ตันกุล อายุ 65 ปีเป็นมือลาบ บ้านเลขที่ 92/152 หมู่ 5 ตำบลสันทราย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ นำสูตรลาบ ต้นตำรับจากจังหวัดพะเยา เผยว่ารู้สึกดีใจมากที่มีชาวต่างชาติสนใจเข้ามาขอเรียนการทำลาบสูตรพะเยา ก็ใช้สถานที่บ้านสอนแบบหมดเปลือก เพื่อให้นำไปเผยแพร่ต่อ ยังต่างประเทศเพราะถือว่าได้สร้างชือเสียงถึงอาหารของคนเมืองโดยเฉพาะสูตรลาบพะเยาของตน เริ่มการสอนทุกขั้นตอนแบบเดียวกับที่ตนเองทำ ทั้งการเลือกซื้อวัตถุ ดิบต่างๆ การคั่วพริก ตำพริกลาบ ลาบหมู หันเครื่องใน นำไปทอด ไปจนถึงการปรุงนำส่วนผสม ต่างๆ ลงมาจนเป็นลาบดิบและการคั่วให้สุกเพื่อนำไปรับประทาน

อย่างไรก็ตามเชื่อว่าหากชาวต่างชาติได้รับประทานและการทำแบบสะอาดสด ใส่ใจต่อวัตถุดิบทุกขั้นตอนกว่าจะได้ลาบออกมานั้นต้องใช้เวลาในการทำลาบและการ ทอดแคบหมู ถึงจะไม่มีขั้นตอนอะไรมากแต่กรรมวิธีของการเลือกหนังหมู การนำมาทอดให้ได้กรอบอร่อยหากนำมารับประทานร่วมกับลาบและข้าวเหนียว สำหรับผู้ที่ สนใจหรือนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ต้องการชิมลาบเมืองสูตรพะเยา ที่การันตรีรับรางวัลจากการแข่งขันมาทั้งลาบหมูและลาบควาย ก็เข้าไปที่ ผ่าน เฟสบุ๊คชื่อ Hanny Man สั่งล่วงหน้าได้ รับออร์ภาคเที่ยง(มื้ิอเที่ยง)สั่งก่อน10.30.00น. ภาคค่ำ (ภาษาเหนือ มื้อแลง) สั่งก่อน16.00น.

 

Comments

comments