นวัตกรรมผักเชียงดาพารวยครบวงจรแห่งแรกของไทยบ้านป่าสักน้อย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ (มีคลิป)

Share This:

ผักเชียงดาสารพัดคุณค่าถูกกลุ่มชาวบ้านป่าสักน้อย ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เรียกผักเชียงดาพารวย นำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าของผักต่อยอดเป็นสบู่ผักเชียงดา ชาผักเชียงดาพร้อมชงดื่ม ขนมโดนัท ขนมเค้ก ข้าวแตน นอกจากขายสด ตอนกิ่งขายส่งขายไม่ทัน ทั้งหมูบ้านมีกว่า 5 พันต้น เตรียมเสริมข้าวกล้องเคลือบผักเชียงดาและสารสกัดเข้มข้นใช้หยดผสมน้ำดื่มได้ทันที่

ผู้สื่อข่าวพาไปที่บ้านป่าสักน้อย ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ที่ประสบความสำเร็จของกลุ่มเกษตรกร หันมาปลูกผักเชียงดาทั้งหมู่บ้านกว่า 5 พันต้น เริ่มจำหน่ายสด และสามารถแปรรูปเป็นของรับประทานและสบู่ล้านหน้าได้สำเร็จ และกำลังขยายผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมสร้างรายได้และต่อยอดของผลิตภัณฑ์จากผักเชียงดาให้ครบวงจรมีความหลากหลาย นางสาวโสร์ตยา บัวชุม อายุ 42 ปี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านป่าสักน้อย หมู่ที่ 9 ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าการปลูกผักเชียงดาของเกษตรกรในหมู่บ้าน 60 หลังคาเรือนส่วนใหญ่ทำการเกษตรเป็นนาข้าว แต่ละปีต้องในช่วงเว้นจากการปลูกข้าวต้องหาพืชผักและผลไม้มาปลูกเสริมหารายได้ หลังจากได้รับการส่งเสริมจากศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ นำผักเชียงดามาปลูกได้เกือบ 3 ปี ตอนนี้ทั้งหมู่บ้านมีกว่า 5 พัน ที่ช่วงแรกจะใช้เก็บยอดผักขายสดกิดลกรัมละ 50 บาท และตอนกิ่งขายละ 35 บาท เป็นที่ตอบรับของตลาดส่งไปไม่พอขายก้มีพ่อค้าเข้ามารับซื้อและส่งไปขายโดยเริ่มร่วมเป็นกลุ่มเกษตรกรเพื่อใก้เกิดความเข้มแข็งต่อรองกับพ่อค้าคนกลางได้

อย่างไรก็ตามกลุ่มชาวบ้านก็ร่วมกันมาพัฒนาเพื่อเสริมรายได้มาผลิตชาผักเชียงดาพร้อมชมดื่มราคา 80 บาท 25 ซอง ก่อนจะเพิ่มเป็นขนมโดนัดเล็ก และขนมเค้กผักเชียงได้การตอบรับกัตลาดเป็นอย่างมากกล่องละ 25 บาท เสริมด้วยการจัดชุดเป็นอาหารว่างตามงานประชุมของคนรักสุขภาพได้รับประทานและดื่มชาชุดละ 25 บาท ก็มีคนนิยมนำไปตามงานประชุมต่างๆ ก่อนจะเพิ่มมาเป็นสบูผักเชียงดา ผสมกับขมิ้นและน้ำผึ้ง ใช้ล้างหน้าที่ช่วยชะล้างสร้างอนุมูลอิสระกับผิวหน้าซึ่งสบู่จะมี 3 ชั้นราคาขายก้อนละ 25 บาท และเพิ่มข้าวแต๋นถุง 20 บาท จากผักเชียงดาขึ้นมาให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกได้รับประทาน

นอกจากนี้เตรียมสร้างนวัตกรรมใหม่เป็นสารสกัดเข้มค้นให้หยดผสมกับน้ำดื่มได้ง่าย เหมือนหยดอุทัยทิพย์ผสมน้ำดื่ม และข้างกล้องเคลือบน้ำผักเชียงดานำไปหุ้งรับประทานสำหรับคนรักสุขภาพให้มีหลากของการรับประทาน โดยเฉพาะขนมที่เด็กๆ รับประทานได้อย่างอร่อยแล้วมีคุณค่าต่างๆ นอกจากเป็นอาหารคาวจะนำไปผัดกับไข่หรือ แกงใส่ปลาแห้งหรือกระดูกหมูที่ชาวเหนือนิยมรับประทานมาก

ผักเชียงดามีคุณค่าทางยาและสารอาหารมากมาย ช่วยลดน้ำตาล ช่วยปรับระดับอินซูลินในร่างกายให้สมดุล มีวิตามินซี และอี สูง ชลอความชรา ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยผ่อนคลายทำให้นอนหลับสบาย ช่วยลดอาการภูมิแพ้และหืดหอบและลดอาการปอดข้อและโรคเก๊าต์ สำหรับผู้สนใจติดต่อซื้อได้ที่หมายเลข 082-3922228 ที่แม่หลวงนุ้ย หรือ นางสาวโสร์ตยา บัวชุม

Comments

comments