เก็บเห็ดโคน,หล่ม,แดงในเขื่อนแม่กวงรายได้งามวันละ 500,1,500 บาทเห็ดโดนแพงสุดโลละ 500 บาท(มีคลิป)

Share This:

พบป่าเขื่อนแม่กวงอุดมสมบูรณ์มีเห็ดหลากหลายชนิด ขึ้นให้ได้เก็บขายชาวบ้านมีรายได้ตลอดทั้งปี แต่ปีนี้เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ไม่มีออกเหมือนทุกปี แต่ละวันจะออกตั้งแต่ตีหนึ่งไปเสาะหามาขายมีรายได้ 500 -1,500 บาท ก็ขึ้นอยู่ปริมาณ ยิ่งช่วงฝนตกๆหยุดเห็ดออกมากรายได้มาก

ผู้สื่อข่าวพาไปริมถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย ขาเข้าเมืองบริเวณฝั่งตรงข้าม เข้าเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ จะมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งแผงขายเห็ด ของป่าที่ไปเก็บมาจากป่าในเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเห็ด และหน้อไม้ มาตั้งวางขายบรรดาผู้ขับขี่รถผ่านไปมาก็จะแวะซื้อไปเพื่อนำไปประกอบอาหาร อย่างเห็ดโคนป่า ที่หาอยากมาก ทำให้มีราคาขาย 1 จาน 50 บาทตกกิโลกรัมละ 500 บาท ส่วนเห็นหล่ม และเห็ดแดง จานละ 40 บาท กิโลกรัม 300-400 บาท เป็นอีกหนึ่งสุดยอดวัตถดิบที่นำมาปรุงอาหารของชาวเหนือทั้งจะนำมาตำน้ำพริกเห็ดโคน เห็ดหล่ม หรือจะไปทำต้นลวงจิ้ม ผัด ต้มก็แล้วแต่ความชื่นชอบ

นางสาวมาลี สมเพาะ อายุ 50 ปี แม่ค้ากล่าวว่าเห็ดทั้งหมดจะหาในป่าของเขื่อนแม่กวงอุดมธาราทั้งหมด โดยเฉพาะเห็ดโคนป่า จะหายากเพราะต้องไปาหตามเขาบนดอยสูง ทำให้มี ราคาแพงและหาได้น้อยต่อวัน ตกกิโลกรัมละ 500 บาท ในแต่ละวันจะออกไปหามาเองตั้งแต่เวลา 01.00 -02.00 น. ก่อนจะมาตั้งวางขายในช่วงเช้า รายได้ก็ขึ้นอยู่กับเห็ดที่เก็บได้ตั้งแต่วันละ 50 – 1,500 บาท ยิ่งช่วงไหนมีฝนตกๆ หยุดๆ เห็นจะออกมาก็ทำให้มีรายได้มาก หากตกต่อเนื่องหรือหยุดตกไป ก็ทำให้หายากมีรายได้ลดลงตาม ส่วนเห็นหล่มมักจะเก็บได้เกือบ ทั้งปีไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน นอกจากนี้ก็จะมีหน่อไม้หวาน ที่ปลูกและหน่อไม้เก้บจากป่ามามาวางจำหน่ายเพิ่มเติม

ส่วนเห็นหล่มและเห็ดแดง จะหาได้ง่ายกว่าตามพื้นป่าทั่วไปเหมือนอื่นๆอีก เห็ดไข่หาน เห็ดพราน เห็ดขมิ้น เห็ดข้าวตอก เห็ดห้า และเห็ดตับเต่า ส่วนเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ ในปีนี้ในป่าหาไม่ได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปีที่เห็ดถอบไม่ออกมาในพื้นที่ป่าเขื่อนแม่กวง ส่วนเห็ดที่นำมาขายก็จะเป็นเห็ดที่รู้จักและเคยรับประทาน จึงนำมาขายเพื่อป้องกันเห็ดพิษทำให้ผู้สื่อไปรับ ประทานแล้วเป็นอันตราย เพราะต้องนึกถึงเรากินและเขาซื้อไปกินก็ต้องปลอดภัย

Comments

comments