ชลประทานเชียงใหม่พร้อมรับมือพายุเซินติญลดน้ำ 4 ประตูระบายน้ำแม่น้ำปิง (มีคลิป)

Share This:

ชลประทานเชียงใหม่พร้อมรับมือพายุเซินติญลดน้ำ 4 ประตูระบายน้ำแม่น้ำปิงพร้อมเครื่องสูบน้ำจำนวน 57 เครื่อง พร้อมรถพญานาค 2 คันรองรับในพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง ทั้งนี้เน้นการป้องกันน้ำท่วมขังสูงและนานในพื้นที่เขตเมืองต้องบริหารจัดการน้ำในแม่น้ำปิงเพื่อการระบายน้ำได้อย่างคล่องตัว

นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการสำนักงานโครงการชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าหลังจากมีประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาถึงพายุเซินติญ ที่จะมีผลกระทบต่อภาคเหนือ มีฝนตกหนักและฝนตกสะสม สำนักงานชลประทานเชียงใหม่ได้จัดแผนบริหารจัดการน้ำในแม่น้ำปิง ได้สั่งการให้ปรับลดระดับน้ำของประตูระบายน้ำ 4 แห่งตอนเหนือ ประตูระบายน้ำป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่มีความสำคัญการรองรับรับจากทางตอนเหนือ ที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ ประตูระบายน้ำดอยน้อย อำเภอดอยหล่อ ประตูระบายน้ำวังปานและประตูระบายน้ำแม่สอย อำเภอจอมทอง เป็นประตูระบายสุดท้ายก่อนจะไหลลงสู่ทะเลสาบดอยเต่าและไหลลงสู่เขื่อนภูมิพล ซึ่งชลประทานเชียงใหม่มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามการบริหารจัดการน้ำในครั้งนี้ต้องลดปริมาณน้ำเหนือ กลาง และท้ายลงในการรับน้ำใหม่น้ำฝนที่คาดจะตกลงมาช่วงวันที่ 18 -21 กรกฎาคม 2561 หลังจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือได้ประกาศเตือน ซึ่งตอนนี้ปริมาณฝนก็คงตกในพื้นที่ทำให้น้ำตามแหล่งน้ำบนดอยต่างๆ ทะยอยไหลลงสู่แม่น้ำปิงจะมีการสำสมมากทำให้ต้องมีการบริหารจัดการเพื่อรองรับน้ำใหม่โดยเฉพะในเขตเมืองเชียงใหม่ที่นับมีความสำคัญที่ฝนตกลงมาแล้วะระบายให้เร็วไหลลงแม่น้ำปิงเพื่อไม่ให้เกิดท่วมขังสูงเป็นเวลานานจนเกิดผลกระทบอย่างที่ผ่านมาได้ พร้อมกับความเตรียมเครื่องสูบขนาด 8 นิ้ว จำนวน 57 เครื่องและรถพญานาคจำนวน 2 คัน ในการออกสูบน้ำช่วนเหลือประชาชนในพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง

Comments

comments