พระตำหนักม่อนจ๊อกป๊อกอายุกว่า 100 ปีของ พระราชชายาเจ้าดารารัศมี บนดอยสุเทพคาดไม่ถูกรื้อถอดคงสภาพ(มีคลิป)

Share This:

 

ผู้ใหญ่บ้าน บ้านดอยสุเทพ  เชื่อว่าพระตำหนักม่อนจ๊อกป๊อก อายุกว่า 100 ปีของ พระราชชายา เจ้าดารารัศมี ภายหลังมีกระแสข่าวว่าถูกรื้อถอนออกไปแล้ว แต่จากการสอบถามผู้สูงอายุว่ายังมีอยู่ทางทิศใต้ของหมู่บ้านในสภาพที่สมบูรณ์คงไว้ ปัจจุบันเป็นพื้นที่ของตระกูลดังเมืองเชียงใหม่ ไม่สามารถเข้าไปสำรวจตรวจสอบได้รอเจ้าของอนุญาติหวังให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดเชียงใหม่อีกแห่ง บนดอยสุเทพแห่งนี้

นายขจร ประเสริฐ์ศรี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านดอยสุเทพ หน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร หมู่ที่ 9 ตำบลสุดเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าจากภาพพระตำหนักม่อนจ๊อกป๊อก อง พระราชชายา เจ้าดารารัศมี ที่เคยว่าถูกรื้อไปแล้วเพราะชำรุด ซึ่งพระตำหนักดังกล่าวได้อยู่ในพื้นที่ส่วนบุคคลของตระกูลดังเมืองเชียงใหม่ ชื่อบ้านนิมานนรดี เหนือขึ้นไปทางทิศใต้ของหมู่บ้าน ห่างประมาณ 200 -300 เมตร มีถนนไปถึงใกล้ศาลเสื้อหมู่บ้าน ตนเองได้ไปมองภาพดังกล่าวที่ถ่ายไว้ประตูซุ้มวัดก็มานึกได้ว่าเคยเห็นมาก่อนในสมัยเด็ก ที่ยังคงมีสภาพที่สมบูรณ์ ลักษณะเดียวกับในภาพจึงเชื่อว่าพระตำหนักม่อนจ๊อกป๊อก ที่ว่าถูกรื้อไปแล้วจะยังคงงมีอยู่เช่นเดียวกับผู้สูงอายุและเพื่อนบ้านในวัยเดียวกันก็เคยเห็นพระตำหนักคงอยู่ ทำให้มั่นใจว่าพระตำหนักม่อนจ๊อกป๊อกไม่ได้ถูกรื้อไปตามข่าว หากนับอายุได้ก็ประมาณกว่า 100 ปี เป็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ เพราะพระตำหนักจุดนี้จะสามรถมองวิวตัวเมืองเชียงใหม่ได้อย่างสวยงาม หากอยู่ด้านล่างตัวพระตำหนักที่ตั้งจะอยู่เหนือถึงก่อน โค้งขุนกัน หรือ โค้งขุนกันชนะนนท์ ก่อนถึงตัววัดพระธาตุดอยสุเทพ

อย่างไรก็ตามตนเองก็จะประสานกับเจ้าของพื้นที่ เพื่อเข้าไปตรวจสอบให้เด่นชัดว่าคงอยู่หรือไม่ หากยังคงอยู่ตามข่าวที่หลายคนพูด ก็จะขออนุญาติกับเจ้าของพื้นที่ได้เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เชิงประวัติศาสตร์ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่จากประวัติระบุไว้ว่าได้สูญหายไปแล้วนั้น ให้กลับคนมาอีกครั้งเพื่อให้คนรุ่นปัจจุบันตลอดจนคนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ศึกษา เห็นของจริง นอกจากภาพถ่ายที่มีไว้ในความทรงจำ เพราะตอนนี้ทางเจ้าของพื้นทีได้ทำรั้วปิดกั้นไว้มีเพียงคนเฝ้า ไม่สามรถเข้าไปโดยภาระการได้ต้องรอประสานกับทางเจ้าของพื้นที่อีกครั้ง

จากประวัติ ตำหนักมีชื่อว่า”พระตำหนักม่อนจ๊อกป๊อก” ตำหนักพระราชชายา เจ้าดารารัศมี ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ ก่อนถึงพระบรมธาตุดอยสุเทพฯ “พระตำหนักม่อนจ๊อกป๊อก” เป็นพระตำหนักไม้สักโปร่งขนาดใหญ่ ในขณะที่พระองค์ทรงริเริ่มและสนับสนุนการปลูกกุหลาบทั่วนครเชียงใหม่ และหัวเมืองใกล้เคียง ภายหลังทรงพบกุหลาบขนาดใหญ่พันธุ์หนึ่ง ซึ่งมีสีชมพูระเรื่อ ส่งกลิ่นหอมตลอดเวลา ทำให้ทรงหวนระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชสวามีที่เสด็จสวรรคตไปแล้ว จึงทรงพระราชทานนามกุหลาบสีชมพูกลิ่นหอมพันธุ์นี้ ถวายแด่พระราชสวามี ว่า “จุฬาลงกรณ์”ทรงเพาะพันธุ์ปลูก กุหลาบจุฬาลงกรณ์ ในแปลงเพาะพันธุ์บนพระตำหนักม่อนจ๊อกป๊อก บนดอยสุเทพ ซึ่งมีอากาศเย็นทั้งปี อีกทั้งสถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่ออกประทับรับรอง พระบรมวงศานุวงศ์ชั้นผู้ใหญ่ ในพระบรมราชจักรีวงศ์หลายพระองค์ ภายหลัง พระราชชายา เจ้าดารารัศมี ได้ถวายที่ดินและพระตำหนักแก่ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร มีข่าวว่าปัจจุบันพระตำหนักดังกล่าวได้ชำรุดและรื้อถอนไปแล้ว

 

Comments

comments