รอเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ทางธรรมชาติน้ำตกแม่จอกกำลังสวยงามอยู่ท้ายอ่างพบร่องรอยสัตว์ป่า(มีคลิป)

Share This:

 

น้ำตกแม่จอกหลวงกำลังสวยงามอยู่ท้ายอ่างเดินเท้า 1 กิโลเมตรยังพบรอยเท้าหมูป่าและเสือปลาจำนวนมาก ซึ่งจุดนี้ยังใกล้กับหมู่บ้านป่าแหว่งที่ห่างไปไม่มากหนัก ทำให้จุดนี้เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวเดินป่าธรรมชาติใหม่และน้ำตกขนาดย่อจากตัวน้ำตัวหลักด้านบน เป็นผาลาดหว่า 10 เมตร แต่ต้องระมัดระวังอันตรายจากน้ำป่าที่จะไหลลงมาได้ตลอดเวลาเพราะปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมทางด้านบนของป่าดอยสุเทพ-ปุย

จากเฟสบุ๊ค ผู้ใช้ชื่อ นายพลพงษ์ พานประทีป นำคลิปภาพ ของน้ำตกแม่จอกหลวง ด้านหลังอ่างเก็บน้ำแม่จอกหลวง ที่ตั้งสำนักงานโครงการชลประทานเชียงใหม่ ด้านบนสนามสมกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ว่าขณะนี้น้ำตกแม่จอกหลวงที่เดินเท้าจากร้านกาแฟสันเขื่อนเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ จะมีน้ำตกขนาดเล็กสูงประมาณ 1 -2 เมตร มีแอ่งน้ำไว้สามารถลงไปเล่นน้ำได้ ที่มีสายน้ำสีขาวสวยงาม หากเดินต่อขึ้นไปด้านบนจะมีน้ำตกแม่จอกเป็นหินลาดยาวสูงหลายสิบเมตรตกลงมาสวยงาม มีลักษณะคลายน้ำตกที่ถ่ายคลิปมา นอกจากนี้ยังพบความสมบูรณ์ของพื้นป่าที่มีงูเห่า รอเท้าหมูป่าจำนวนมาก ไก่ป่า และรอยเท้าเสือป่า ที่ลงมากินน้ำบริเวณน้ำตกก่อนจะไหลลงอ่างเก็บน้ำ แต่หากมองด้วยตาจะไม่เห้นเพราะต้นไม้ปกคลุมเป็นน้ำตกขนาดเล็ก เหมือนย่อแบบจากด้านบนลงมาไว้ก่อนจะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำ

อย่างไรก็ตามน้ำตกแม่จอกหลวง จะพบเห็นได้ช่วงหน้าฝนและมีฝนตกสะสมมากเท่านั้น ในหลายปีที่ผ่านมาจะไม่ค่อยเห็นสายน้ำมีน้ำตกให้ได้ชม เหมือนในช่วงปีนี้ที่ก่อนหน้านี้มีฝนตกลงมาสะสมมากทางด้านบนของดอยสุเทพ-ปุย ทำให้สายน้ำตกแม่จอกกลับมามีชีวิตชีวา โดยจุดบริเวณอ่างเก็บน้ำแม่จอกหลวงจุดนี้จะใช้เดินเท้าเข้าไปได้ แต่ช่วงนี้จะรกมีหย็าขึ้นสูง แต่ก็จะใช้เดินเท้าได้ต้องระมัดระวังงูและสัตว์ป่า

ส่วนในช่วงวันหยุดมักมีกลุ่มนักปั้นจักรยานมาใช้ปั้นเที่ยวไปตามแนวเส้นทางป่าธรรมชาติของผู้ชื่นชมโดยเฉพาะนักปั้นชาวต่างชาติจะนิยมมาก ทำให้จุดนี้เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวเดินป่าธรรมชาติและเล่นน้ำตก แต่ต้องระมัดระวังอันตรายจากน้ำป่าที่จะไหลลงมาได้ตลอดเวลาเพราะปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมทางด้านบนของป่าดอยสุเทพ-ปุย ทำให้จุดนี้จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ทางธรรมชาติของจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ติดใกล้เมืองมากที่สุด และใกล้กับหมู่บ้านป่าแหว่งที่ห่างออกไปไม่มากหนัก

Comments

comments