“น้ำมันร้าย”จนหมารร้องไห้ !พี่ยาร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านร่มไม้ทิวทุ่ง 2 หมู่บ้านภูฟ้าการ์เด้นบ่ายโมงหมดปิดร้าน(มีคลิป)

Share This:

ร้านก๋วยเตี๋ยวธรรมดาอยู่ในหมู่บ้านแต่ความอร่อยและยอดขายไม่ธรรดา 200 กว่าชามต่อวันบ่ายโมงหมด เจ้าของเผยทำมา 2 ปีปรุงสูตรเฉพาะสุดยอดต้องไส้ที่ลุกค้าจะสั่งมากหมดเร็วไม่ถึงเที่ยงก็หมดต้องโทรจองก็มี ส่วนลูกค้าต้องช่วยตัวเอง ตักน้ำกินเอง หากเมนูตามเสา คิดเงินทอนเงิน เสริฟ์เอง บางรายช่วยเก็บ เมนูเด็ดหมาร้องไห้ กับตางเฟือง เส้นง๊อดแง็ด ขาย 40 บาท พิเศษ 50 หรือตามใจลูกค้าสั่ง

น้ำมันร้าย กับคำพูดนี้ใช้ได้กับรานก๋วยเตี๋ยวบ้านร่มไม้ทิวทุ่ง 2 ที่อยู่ในหมู่บ้านภูฟ้าการ์เด้น วงแหวนรอบสองถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปีก่อนถึงอุโมงค์ทางลอดแยกแม่เหียะสมานสามัคคี ไปสายคันคลอง เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวไม่โด่งดังแต่มีลูกค้าจากทั่วเมืองเชียงใหม่ และต่างจังหวัดจะแวะเวียนมารับประทานเพราะการบอกปากต่อปากถึงความอร่อย ของน้ำซุป เนื้อและหมู ที่บอกว่าได้คำเดียวน้ำมันร้าย ของมันร้ายจริงๆ พี่ยา หรือ กันยา ศรีประศักดิ์ อายุ 49 ปี เจ้าของร้านกล่าวว่าก๋วยเตี๋ยวของตนเองที่ขายอยู่ในบ้านเพราะไม่ต้องเช่าใช้บ้านตัวเองเป็นร้านได้ 2 ปีเศษ แต่เดิมได้สูตรก๋วยเตี๋ยวจากลูกหนี้ แต่ก่อนขายเส้นก๋วยเตี๋ยวกว่า 20 ปี พอได้ร้านจากลูกหนี้ก็ทำไม่ไหวหยุดไป ก่อนจะมาเปิดใหม่สาขาอยู่อีกหมู่บ้านให้แม่ขาย

ตนได้ย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้กับลูกชายจึงได้กำลับมาเปิดขายต่ออยู่กับบ้าน เลิกขายเส้นก๋วยเตี๋ยว ส่วนสูตรน้ำก๋วยเตี๋ยวได้มาปรับปรุงจากคิดด้วยตนเองให้ได้รสชาดที่กลมกล่อม นำหมู ใส่ และ เนื้อ และใส่ตุ๋นไว้ในหม้อพร้อมกับข้อกระดูกหมู ส่วนน้ำซุปที่จะแปลกไม่เหมือนของใคร และจะต้องทำตามเวลาเพราะ พอต้มได้ที่ตามเวลาก้จะนำออกมาเป็นก๋วยเตี๋ยวหลากหลายเมนู ให้ลูกค้าได้เลือก ราคา 40 บาท พิเศษ 50 บาทเรียกว่าชามเดียวกินได้ 2 คนตั้งชื่อต่างเฟือง ส่วนหมาร้องไห้เป็นข้อกระดูกกับน้ำซุป 40 บาท เป็นเมนูยอดนิยมเพราะคนกินไม่เหลืออะไรจนหมาร้องไห้ หากจะซิกเนอร์เจอร์ที่ลูกค้าจะสั่งและหมดเร็วบางวันไม่ถึงเที่ยงวัน บางรายต้องโทรศัพท์มาสั่งจองไว้ เป็นก๋วยเดี๋ยวไส้วัว และไส้หมู ที่นุ่น หอมเครื่องตุ๋น ไม่มีกลิ่นเหม็น ในแต่ละวันจะขายได้ 200 กว่าชามรวมทั้งสั่งซื้อเป็นใส่ถุง ทุกวันจะหมดช่วงบ่ายโมงเศษก็หมดปิดร้าน จะหยุดทุกวันที่ 1 และ16 ของทุกเดือน

อย่างไรก็ตามที่ร้านก็แตกแต่งเป็นแนวสวนจะร่มรื้นด้วยต้นไม้ เหมือนนั่งกินในบ้านของตนเอง ส่วนที่ร้านลูกค้าต้องช่วยเหลือตัวเอง เมนูไปหาตามต้นไม้ ที่เขียนไว้ ต้องเขียนลงกระดาษมาไว้ให้ก็จะจัดไปตามคิว น้ำบริการเอง เสริฟ์เอง ตอนคิดเงินก็คิดเองและทอนตังเอง เรียกว่าทำให้ร้านเป็นกันเองเหมือนกินอยู่กับบ้านตนเอง ลูกค้าก็ชอบการพูดจาของตนแบบบ้านๆ ให้กับลูกค้า ส่วนของสดต่างๆ ก็จะจัดเรียกคัดสรรที่มีคุณภาพทุกอย่างเพื่อให้ลูกค้าได้กินของดีของอร่อย ไม่แพง ซึ่งบางรายสั่งเมนูต่างเฟือง ก็จะสั่งเพิ่มเอง 50 60 70 และ80 บาทเรียกส่งได้ตามใจจะใส่อะไรบางเลือกได้เพียงเขียนส่งมา แถมเมนูเส้นง๊อดแง๊ด จะมีเฉพาะบางวัน

ขณะเดียวกันช่วงผู้สื่อข่าวไปที่ร้าน 10.00 น. จะเห็นลูกค้าทะยอยเข้ามาจนแน่น และเป็นวันหยุดเพียงเที่ยงกว่าทุกอย่างหมด พบว่าบางรายมาจากอำเภอแวะเข้ามาก้จะมาซื้อใส้ถงกลับไป แม้มจากต่างจังหวัดก็จะทราบสอบถามว่ามีการบอกปากต่อปาก เพื่อนต่อเพื่อนก็มาทดลองบอกว่าไม่ผิดหวังอร่อยอย่างที่เรียกว่าน้ำมันร้ายจริงๆ ส่วนใครต้องการลิมลองสามารถโทรสอบถามได้ที่หมายเลข 084-2174293

 

Comments

comments