พบทางรถไฟสายประวัติศาสตร์อายุ 100 กว่าปีให้ได้ชมที่อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน (มีคลิป)

Share This:

พบทางรถไฟสายประวัติศาสตร์อายุ 100 กว่าปีเหลือสภาพเพียง 100 กว่าเมตรให้ได้ชมที่อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน นักค้นคว้าประวัติศาสตร์บ้านโฮ่ง พบว่ามีระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร แต่ถูกทำลายไปตามกาลเวลาสภาพพื้นที่ความเจริญเข้ามาทำให้ร่องรอยเหลือเพียงจุด ข้างวัดดอยหลังถ้ำ ตำบลศรีเตี้ย แบบสมบูรณ์ที่สุดของช่องเขาตัดผ่านทางรถไฟ นำรางรถไฟเก่ามาวางไว้ยางประมาณ 50 เมตร ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์

ผู้สื่อข่าวพาไปชมช่องทางรถไฟ เป็นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่สร้างขึ้นก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งพบร่องรอยของช่องทางตัดผ่านเขาติดอยู่กับข้างวัดดอยหลังถ้ำ ตำบลศรีเตี้ย อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน ที่คงสภาพไว้อย่างสวยงามสมบูรณ์ ในปัจจุบันได้มีการนำรางรถไฟฟ้าวางไว้ยาวประมาณกว่า 50 เมตร เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ทางประวัติศาสตร์ของอำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ศึกษาเพราะหลายคนยังไม่ทราบว่ามีช่องทางรางรถไฟยังคงสภาพอยู่ใยพื้นที่

นายยงยุทธ เกษมส่งสุข อยู่บ้านเลขที่ 157 หมู่ 1 ตำบลบ้านโฮ่ง อำเภอบ้านโฮ่ง เป็นผู้ศึกษาประวิติศาสตร์ของอำเภอบ้านโฮ่งมาตั้งแต่ปลายปี 2549 จนมาถึงปัจจุบัน เผยว่าหลังจากตนเองได้กลับจากกรุงเทพฯ มาอยู่ที่บ้านเกิดมีความสนใจเรียนรู้ด้านโบราณสถานต่างๆ ของอำเภอบ้านโฮ่ง และพบว่า 100กว่าปี ที่อำเภอบ้านโฮ่งเป็นแหล่งทำไม้ของบริษัทบอมเบย์เบอร์ม่าร์ เข้ามาตัดไม้ในพื้นที่ได้สร้างรางรถไฟไว้ยาวกว่า 20 เมตรเริ่มจากบ้านเกาะทุ่งม่าน ยาวไปจนถึงแม่น้ำปิง เป็นเส้นทางลำเลียงไม้ซุงให้ไปลงที่แม่น้ำปิงแล้วในการลอยแพไปยังจังหวัดนครสวรรค์เพื่อเข้าโรงงานแปรรูป แต่หลังจากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 อังกฤษได้แพ้สงคราม บริษัทดังกล่าวจึงได้ยกเลิกสัมปทานการทำไม้ ส่วนรางรถไฟเดิมคาดว่าจะถูกรื้อนำไปขายหมดคงเหลือร่องรอยของทางรถไฟไว้

จากการศึกษาจนพบว่าคงเหลือสภาพที่สมบูรณ์เป็นช่องเข้าจุดนี้เพียงจุดเดียว เพราะสภาพพื้นที่เปลี่ยนแปลงมีการสร้างบ้าน ทำถนน ประชาชนเข้ามาในพื้นที่สร้างเป้นสวนที่อยู่อาศัย ทำให้ระยะที่เหลือคงหายไป จึงได้ร่วมกันกับทางอำเภอบ้านโฮ่งอนุรักษ์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวางประวัติศาสตร์เพราะคนรุ่นใหม่แถบจะไม่ทราบว่ามีทางรถไฟฟ้าในอำเภอบ้านโฮ่งแห่งนี้ ส่วนรางรถไฟได้ขอมากจากรางรถไฟแม่ท่า ที่ยกเลิกใช้แล้วพร้อมไม้หมอนยาวประมาณ 50 เมตรมาวางไว้ให้เป็นสภาพแบบครบสมบูรณ์ ซึ่งจะมีความสวยงามของช่องทางเข้าและพื้นป่าคงสภาพไว้เหมือน 100 กว่าปีก่อนไว้ ทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ จุดเรียนทางประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่ง

Comments

comments