ต้นอังกาบหนูดอกเหลือง! มาแรงแซงต้นสมุนไพรทุกตัวพุ่งยอดขายยอดจองคิวยาวเยียดปักชำขายไม่ทัน(มีคลิป

Share This:

มาแรงต้นอังกาบหนูยอดขายพรุ่งยอดจองคิวยาวเยียด แม่ค้าปักชำขายไม่ทันลูกค้าที่มาทุกสายทั้งเฟศ ไลน์ โทรศัทพ์และมาจองถึงร้าน สมุนไพรที่มาแรงแซงหนานเฉาเหว่ย หรือป่าช้าเหงา และหญ้ารีแพร์ หรือ หญ้าฮี๋ยุ่ม ที่ว่าดังแล้วต้องเงียบลงไปทันที กระแสมาแรงมากโดยเแพาะคนป่วยจะหาซื้อไปปลูกเพื่อรับประทาน

หลังกระแสการรักษาโรคมะเร็งได้ ของต้นอังกาบหนูดอกเหลือง เรียกว่าแสดของการเสาะซื้อหาต้นมาปลูกเพื่อ ผู้สื่อข่าวพาไปสำรวจที่สวนแดงจินดาจำหน่ายพืชสวนครัว สมุนไพรไทย ภายในตลาดคำเที่ยง ตำบลป่าตัน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โซนA1 ซอยปากซอย 2 นางสาวกุสุมา ตุ่นแก้ว อายุ 27 ปี เจ้าของร้านกล่าวว่าตอนนี้กระแสของต้นอังกาบหนูดอกเหลือง มาแรงมากหลังจากตกเป็นข่าวไปเพียง 1-2 วันมีผู้คนมาเสาะหาซื้อกันทุกวันเป็นจำนวนมากทั้งมาที่ร้าน ซื้อผ่านหน้าเฟส ไลน์ และโทรศัพท์มา สอบถามซื้อจนทำให้หมดปักชำขายไม่ทันลกค้าต้องจองคิวไว้เรียกว่ายาวเยียดจริง จนไม่รับจองเพราะปลุกขายไม่ทันจริงๆ เพราะตอนนี้ที่มีก็ถูกจองรอลูกค้ามารับ ราคาขายคงเดิมที่ 50 บาท ความสูง 1 คืบ หากโตกว่านี้จะขาย 100 -150 บาท ถึงบางรายจะขายแพงขึ้นถึงต้นละ 150 บาทแต่ที่ร้านนี้ยังขายราคาเดิมมา 1 ปีกว่าแล้ว

อย่างไรก็ตามเคยโพสต์ขายไปก็ไม่ได้รับความนิยม แต่พอสมุนไพรเริ่มมีข่าวขึ้นทั้ง หนานเฉาเหว่ย หรือป่าช้าเหงา และหญ้ารีแพร์ หรือ หญ้าฮี๋ยุ่ม ขายดีมาก แต่มาตอนนี้เงียบลงไปทันที่ ลูกค้าจะมาหาซื้อแต่ต้งอังกาบหนูดอกเหลือง ในแต่ละวันจะหลาบสิบราย โดยเฉพาะคนที่ล้มป่วย กำลังป่วย โดยให้ญาติมาหาซื้อมาก หรือคนไม่ป่วยที่ต้องการนำไปรับประทานป้องกันโรคก็มาเช่นกัน ซึ่งสมุนไพรไทยมีสรรพคุณช่วยป้องกันรักาษโรคอยู่หลายตัว ซึ่งที่ร้านมีกว่า 200 ชนิด แต่ตัวไหนที่เป้นข่าวรู้จักจะขายดีขึ้นมาทัน เช่นเดียวกันอังกาบหนูดอกเหลือง สำหรับผู้สนใจติดต่อ สวนแดงจินดา โทร 089-637-3665

สรรพคุณของ ต้นอังกาบดอกเหลือง (Barleria prionitis L.) มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า เขี้ยวแก้ง เขี้ยวเนื้อ อังกาบ มันไก่ เป็นต้นสรรพคุณดอกอังกาบนำมาตากแห้งใช้ปรุงเป็นยาสมุนไพร ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยเจริญธาตุไฟได้ดีมาก (ราก, ดอก)รากหรือใบใช้เป็นยาลดไข้ (ราก, ใบ) ช่วยแก้หวัดด้วยการนำใบมาคั้นกิน (ใบ)ช่วยขับเสมหะด้วยการใช้รากของดอกอังกาบสีเหลืองที่ตากแห้งแล้วนำมาต้มเป็นยาดื่ม (ราก)ใบอังกาบหนูใช้เคี้ยวแก้อาการปวดฟันได้ (ใบ)ใบใช้ผสมกับน้ำผึ้งช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน (ใบ)น้ำคั้นจากใบใช้หยอดหู แก้หูอักเสบได้ (ใบ)ช่วยป้องกันและแก้อาการท้องผูก (ใบ)ช่วยแก้อาการอาหารไม่ย่อย (ราก)ใช้แก้พิษงู (ใบ)ช่วยรักษาโรคคัน (ใบ)

นำรากหรือใบใช้ผสมกับน้ำมะนาวช่วยรักษากลากเกลื้อน (ใบ, ราก)รากใช้เป็นยาแก้ฝี (ราก)ทั้ง 5 ส่วนของต้นอังกาบหนูใช้เป็นยาแก้ไข้ข้ออักเสบ (ทั้ง 5 ส่วน)ช่วยแก้อัมพาต รักษาโรคปวดตามข้อ โรครูมาติซั่ม หรือใช้ทาแก้อาการปวดหลัง แก้ปวดบวม (ใบ)มีคนเคยใช้อังกาบเพื่อเยียวยารักษาโรคมะเร็ง เนื้องอกในสมอง และเบาหวาน แต่ไม่มีแหล่งข้อมูลไหนที่ยืนยันว่ามันสามารถช่วยหรือมีส่วนรักษาได้จริง (ราก)สารสกัดจากรากอังกาบหนูมีฤทธิ์ในการคุมกำเนิด

โดยมีการทดลองในหนูเพศผู้นานติดต่อกัน 60 วัน พบว่าสามารถคุมกำเนิดได้ 100% เนื่องจากสารสกัดดังกล่าวมีฤทธิ์ในการรบกวนการสร้างสเปิร์ม ลดจำนวนสเปิร์ม และทำให้การเคลื่อนไหวของสเปิร์มลดลง โดยสารสกัดจากอังกาบหนูนั้นส่งผลต่อการสร้างสเปิร์ม ทำให้โครงสร้างและหน้าที่ของสเปิร์มผิดปกติไป (ราก) ประโยชน์ของอังกาบหนูน้ำคั้นจากใบสามารถใช้ทาแก้ส้นเท้าแตกได้ (ใบ)ประโยชน์ของอังกาบดอกเหลือง โดยทั่วไปแล้วจะนิยมปลูกไว้เป็นไม้ประดับสวน เนื่องจากมีดอกที่สวยงาม

ข้อมูจากเฟส ร้านสวนแดงจินดาจำหน่ายพืชสวนครัว สมุนไพรไทย

Comments

comments