เตรียมจัดงานรำลึก 17 ปี ราชาโฟล์คซองคำเมืองแด่คนช่างฝัน จรัล มโนเพ็ชร (มีคลิป)

Share This:

จัดแถลงข่าวการจัดงาน รำลึก 17 ปี ราชาโฟล์คซองคำเมือง “แด่คนช่างฝัน จรัล มโนเพ็ชร” ขอใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งภายในพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ให้เป็นลานอนุสรณ์ถึงศิลปินล้านนาผู้ล่วงลับ และให้เป็นพื้นที่ถาวรสำหรับการจัดงานรำลึกทุกๆปี โดยเรียกพื้นที่จุดนี้ว่า “ลานจรัล” โดยงานรำลึก 17 ปี ราชาโฟล์คซองคำเมือง

ณ ร้าน Cafe de Museum พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ชมรมนักร้องและนักดนตรีเชียงใหม่ นำโดยนายกฤตน ชัยแก้ว (แมว MP3)(ประธานชมรมนักร้องนักดนตรีเชียงใหม่) , อาจารย์บฤงคพ วรอุไร อาจารย์ประจำวิทยาลัยดุริยศิลป์ และนายกสมาคมนักดนตรีนักร้องนักแสดงเชียงใหม่ ,พุทธชาติ หงสกุล ที่ปรึกษาชมรมนักดนตรีเชียงใหม่ และนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เจ้าของพื้นที่จัดงานในครั้งนี้ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “17ปี แด่คนช่างฝัน จรัล มโนเพ็ชร” ซึ่งจะจัดขึ้นในอาทิตย์ที่ 2 และวันจันทร์ที่ 3 กันยายน 2561 ตั้งแต่ 16.00 น. เป็นต้นไป ณ ลานจรัล ข้างพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ตรงข้ามอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ทั้งนี้กลุ่มศิลปินล้านนา และนักดนตรีล้านนา ได้ร่วมจัดกิจกรรมรำลึกถึงจรัล มโนเพ็ชรขึ้นในทุกปีเพื่อเชิดชูศิลปินที่เป็นที่เคารพและเป็นแรงบันดาลใจของศิลปินรุ่นใหม่ พร้อมทั้งเป็นครูเพลงที่สร้างสรรค์ผลงานให้แก่นักดนตรีอีกหลายคน โดยในปีนี้ทางผู้จัดได้ขอใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา จัดให้เป็นลานอนุสรณ์ถึงศิลปินล้านนาผู้ล่วงลับ และให้เป็นพื้นที่ถาวรสำหรับการจัดงานรำลึกถึงจรัล มโนเพ็ชร ในทุกๆปี โดยเรียกพื้นที่จุดนี้ว่า “ลานจรัล” โดยบฤงคพ วรอุไร อาจารย์ประจำวิทยาลัยดุริยศิลป์ และนายกสมาคมนักดนตรีนักร้องนักแสดงเชียงใหม่ ได้กล่าวถึงที่มาที่ไปของลานจรัลว่า “ที่ผ่านมาการจัดงานรำลึกถึงจรัล มโนเพ็ชรย้ายสถานที่จัดงานอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งหลายๆคนคิดตรงกันว่าในเมื่อศิลปินอย่างจรัล มโนเพ็ชร เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของนักดนตรีเชียงใหม่ แม้จะเสียชีวิตไปแล้วสิบกว่าปีแต่นักดนตรีหลายคนยังคงเล่นเพลงของจรัล มโนเพ็ชรอยู่ ดังนั้นมันควรจะมีพื้นที่ไหนสักที่หนึ่งที่จะใช้เป็นพื้นที่ที่รำลึกถึงจรัล มโนเพ็ชรได้ จึงได้มีการประชุมและตกลงกันจะขอใช้พื้นที่ดังกล่าวจัดงานโดยไม่ต้องย้ายสถานที่ไปจัดที่อื่นอีก โดยขออนุญาตเรียกพื้นที่นี้ว่า “ลานจรัล” ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา”

จากการสอบถามไปยัง กฤตน ชัยแก้ว (แมว MP3)(ประธานชมรมนักร้องนักดนตรีเชียงใหม่) ถึงความหมายของ “ลานจรัล” ประธานชมรมนักร้องนักดนตรีเชียงใหม่ กล่าวว่า “จริงๆตั้งชื่อว่า “อนุสรณ์สถานลานจรัล” ซึ่งก็คือพื้นที่ด้านในฝั่งตรงข้ามโรงเรียนยุพราช ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการได้ตั้งคณะกรรมการในการทำงานจัดสร้าง จึงยังใช้ชื่อ “ลานจรัล” ไปก่อน ขณะนี้ได้ขให้สมาคมสถาปนิกล้านนามาวัดที่เพื่อทำแลนสเคป ส่วนกิจกรรมกับรูปปั้น ต้องรอแบบและเข้าประชุมกันหลังงานอ้ายจรัลในปีนี้ผ่านพ้นไป โดยในงานปีนี้ได้เปิดรับบริจาคสมทบทุนสนับสนุนโครงการ “ลานจรัล” เพื่อพื้นที่สาธารณะ สำหรับการแสดงดนตรี” อีกด้วย

สำหรับการจัดงานรำลึก 17 ปี ราชาโฟล์คซองคำเมือง “แด่คนช่างฝัน จรัล มโนเพ็ชร” ในปีนี้จัดถึง 2 วัน คือวันอาทิตย์ที่ 2 และวันจันทร์ที่ 3 กันยายน 2561 ตั้งแต่ 16.00 น. เป็นต้นไป โดยในวันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน เป็นกลุ่มศิลปินที่ไม่ได้เล่นเพลงของจรัล มโนเพ็ชร เป็นหลัก แต่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปินอย่างจรัล มโนเพ็ชร ส่วนในวันจันทร์ที่ 3 กันยายน จัดเต็มกับบทเพลงของจรัล มโนเพ็ชร รำลึกในวันที่ราชาโพล์คซองคำเมือง ลาลับจากโลกไปเมื่อ 17 ปีที่ผ่ามา

ขอเชิญพบกันที่ “ลานจรัล” กับงานรำลึก 17 ปี ราชาโฟล์คซองคำเมือง “แด่คนช่างฝัน จรัล มโนเพ็ชร” ภายในงานพบกับศิลปิน นกแล, น้อง ปฏิญญา ตั้งตระกูล, มิ๊นต์ พรรณรวี พจนสุนทร, เอก รัตนะ (เอก ตะเกียง), ชา ฮาร์โมนิก้า, สายกลาง จินดาสุ, แอ๊ด เดอะสะล้อ, ณัฏฐ์ กิตติสาร, เอ แมลงเพลง, เรืองฤทธ์ บุญรอด, มิวสิคคอลลี่, บิ๊กลิ๊กแบนด์ และฯลฯ

Comments

comments