กำลังจะงามรอบคูเมืองเชียงใหม่ ทน.เชียงใหม่ปรับภูมิทัศน์และคุณภาพน้ำเตรียมพบบัวกระด้ง(มีคลิป)

Share This:

เทศบาลนครเชียงใหม่ปลูกบัวเพื่อแก้ไขน้ำเน่าเสียและปรับภูมิทัศน์รอบคูเมืองเชียงใหม่ได้เสียงตอบรับดี รองนายกฯ เผยหลังทดลองลงต้นบัวไป 6 จุดก่อนหน้านี้จากการตรวจคุณภาพเริ่มดีขึ้น พร้อมการถ่ายเท่ให้น้ำไหลเวียน ตอนนี้ต้นบัวเริ่มแพร่และออกดอกสวยงาม เตรียมปลูกบัวกระด้งลงเพิ่มให้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดเซลฟี่และปรับภูมิทัศน์รอบคูเมืองให้สวยงามจากดอกบัว

พลโท ภานุ โรจนวสุ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมนายวิสาขะ ปัญญาช่วย ผอ.ส่วนช่างสุขาภิบาล สำนักการช่าง เทศบาลนครเชียงใหม่ ลงพื้นที่คูเมืองเชียงใหม่ บริเวณฝั่งทิศใต้ ของข่วงประตูท่าแพ ขณะเจ้าหน้าที่นำบัวสาย จำนวน 15 ก้อ มาลงปลูกเพิ่มเติม เพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำคูเมือง และปรับปรุงภูมิทัศน์รอบคูเมือง ให้น้ำมีคุณภาพที่ดี จึงได้นำต้นบัวลงปลูกจำนวน 7 จุด คืดแจ่งหัวริน ด้านหน้าร้านช้างม่อยกาแฟ หน้าสวนสาธารณะสวนบวกหาด ประตูเชียงใหม่ แจ่งขะต๊ำ และคูเมืองด้านทิศใต้ของข่วงประตูท่าแพ

พลโท ภานุ โรจนวสุ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่าการทดลองปลูกดอกบังสายพันธุ์พพื้นเมือง ซึ่งได้การสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 6 นำมาลงปลูกเบื้องต้น 7 จุด ซึ่งต้นบัวสาย หรือบัวแดงพันธุ์สีชมพู เป็นพันธุ์พื้นเมือง เริ่มขยายพันธุ์ให้เพิ่มขึ้นหลายจุดก่อนหน้านี้ ซึ่งบัวถือเป็นพืชขนาดใหญ่ที่สามารถนำไปใช้บำบัดน้ำเสียมีลักษณะลอยน้ำ บัวที่นำลงมาทดลองปลูกจะช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำ จึงใช้บัวสาย เพราะเหมาะกับการปลูกใรบ่อหรือสระน้ำ ใบบัวจะช่วยบดบังแสงแดดและลดความเข้มของแสงที่ส่องลงไปในน้ำ ซึ่งแสงเป็นปัจจัยสำคัญช่วยกระตุ้นให้เกิดการแพร่ระบาดของสาหร่ายน้ำ ที่เป็นสีเขียวอย่างทีผ่านมา ตอดลจนมีคุณสมบัติช่วยกรองของเสีย ดูดซับแร่ธาตุ สารอาหารและสารอินทรีย์ที่ปนมากับน้ำ เช่นสารประกอบฟอสเฟต สารประกอบไนเตรด และสารประกอบอื่นๆ ที่เจือปนมากับน้ำ จนทำให้เกิดน้ำเน่าเสีย หลังจากมีการนำบัมาปลูกและมีการปรับปรุงคุณภาพน้ำถ่ายเทให้ไหลเวียน ซึ่งผลการตรวจวัดพบว่าหลายจุดมีคุณภาพดีขึ้น และบัวมีการเจริญเติบโตขยายพันธุ์ได้เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามบัวหลายจุดที่เริ่มออกดอกสวยงาม จนได้เสียงตอบรับต่อชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากเพราะมีความสวยงามแล้วทำให้ภูมิทัศน์ในคูเมืองเปลี่ยนไป โดยจากนี้จะน้ำบัวกระด้ง หรือ บัวพันธุ์วิคตอเรีย มาปลูกเพิ่มคาดจะลงบริเวณคูเมืองสองฝั่งของข่วงประตูท่าแพ เพราะเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติและเป็นจุดศูนย์กลางจุดเช็คอินของเมืองเชียงใหม่ ก็จะทำให้นักท่องเที่ยวได้เพิ่มจุดถ่ายภาพเซลฟี่ แต่จะมีการควบคุมการแพร่ของต้นบัวเพราะในช่วงเทศกาลสงกรานต์นักท่องเที่ยวจะใช้น้ำสาดเล่น

Comments

comments