อาหารโบราณสมัยร.5 หารับประทานยาก แต่อยากรับประทานต้องที่นี่”บ้านกับดอย”บอกว่าไม่ผิดหวัง(มีคลิป)

Share This:

เชฟสาววัย 25 ชื่นชอบเรียนรู้ทำอาหารไทยโบราณสมัยร. 5 รดชาติดั่งเดิมหารับประทานได้ยาก พร้อมนำมาผสมผสานกับอาหารไทยสมัยรัชกายที่ 9และ 10 รังสรรค์ออกให้ได้อย่างลงตัวกับบรรยากาศบ้านไม้เก่าแก่อายุหลายสิบปี ที่มีความบ้านไทยและล้านนา และการตกแต่งให้เป็นบ้านกับดอย ตอนนี้มีกว่า 20 ชนิดอาทิ หล่ม ,ล่าเตียง ,แกงรัญจวน ,ม้าฮ่อ,เมี่ยงดอกบัวหลวงสีชมพู ,หมูโสร่ง,ยำหมูย่างดองบัวหลวงสีเขียว ที่ร้านอาหารบ้านกับดอย สี่แยกศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ ถนนเลียบคลองชลประทาน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวพาไปที่ร้านอาหารบ้านกับดอย สี่แยกศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ ถนนเลียบคลองชลประทาน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นำอาหารไทยสมัยรัชกาลที่ 5 หลายชนิดหารับประทานได้ยาก จากฝีมือเชฟสาวปราณี บิดทิพรม หรือเชฟน้ำอ้อย อายุ 25 ปี ชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ เจ้าตัวกล่าวว่าเรียนจบด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมมา แต่ชื่นชอบการทำอาหารก็ได้ไปเรียนรู้ศึกษาวัฒนธรรมการทำอาหารสมัยรัชกาลที่ 5 นิยมรับประทานอาหารอย่างไร ความเป็นไทยในสมัยในมีอะไรบาง โดยเฉพาะความโดนเด่นของอาหารแต่ละชนิดออกมาเพื่อดึงความเป็นอาหารในยุคนั้นออกมาให้ได้ตรงมากที่สุด

อย่างไรก็ตามอาหารดบราณในสมัยรัชกาลที่ 5 เริ่มจางหายไป ทำให้ตนเองเข้าไปศึกษาเรียนรู้ นำมาผสมผสานกับอาหารในสมัยของรัชกาลที่ 9และ10 ให้เป็นอาหารไทยร่วมสมัยปัจจุบันจะหารับประทานได้ยาก โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้ศึกษาเรียนรู้การทำ ปรุง รูปร่างหน้าตาและรดชาติอาหารเป็นของดั่งเดิมที่แต่ละท่านได้รังสรรขึ้นมา เพื่อให้ผู้รับประทานได้เข้าถึงความเป็นไทยในยุคสมัยของรัชกาลที่ 5 เพราะในปัจจุบันยุสมัยกำลังย้อนกลับคนหันกลับความเป็นไทยมากยิ่งขึ้นเพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานอาหารของไทยแท้จริงๆ ไม่มีการดัดแปลงให้เกิดเพี้ยนเปลี่ยนแปลงไปจากของดั่งเดิม อาหารบางชนิดที่หายไปก็จะสืบค้นหาให้กลับมาให้ลูกค้าได้รับประทาน ตอนนี้มีกว่า 20 ชนิดอาทิ หล่ม ,ล่าเตียง ,แกงรัญจวน ,ม้าฮ่อ,เมี่ยงดอกบัวหลวงสีชมพู ,หมูโสร่ง,ยำหมูย่างดองบัวหลวงสีเขียว

ด้านนายปิยเดช กัลยาณมิตร ผู้บริหารร้านอาหารบ้านกับดอย กล่าวว่าหลังจากปิดตัวไปเมื่อ 2 เดือนก่อนหน้านี้ ก็กลับมาด้วยการนำเสนออาหารไทยสมัยโบราณ ที่เน้นความเป็นไทยของอาหารในสมัยรัชกาลที่ 5 พร้อมการแตกแต่งร้านที่นำไม้เก่าแก่อายุกว่าหลายสิบปี จะเห็นตัวไม้การเข้าไม้ในรูปแบบดั่งเดิม มีรูปแบบของบ้านไม้ทรงไทยภาคกลางมาผสมผสานกับล้านนา ที่อยู่ได้อย่างลงตัว มีสระบัวเหมือนของไทยให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นจุดเช็คอินเซลฟี่เพราะมีสะพานไม้เก่าแก่จะเห็นสภาพเริ่มผุพัง เสริมตัวเหล็กเข้ามาแต่ให้อยู่ในสภาพเดิม โดยเแพาะตัวบ้านจะโล่งโปร่งสบายเหมือนได้มารับประทานอาหารที่บ้านติดกับดอย โดยเฉพาะอาหารนำความเป็นไทยโบราณในสมัยรัชกาลที่ 5 เข้ามาให้ลูกค้ารับประทานเพราะบางชนิดจะหารับประทานได้ยากมาก ขณะเดียวกันพนักงานเสริฟตลอดจนผู้จัดการก็จะมีการแต่งกายเป็นไทยและล้านนา มาคอยตอนรับลูกค้าที่เข้ามาให้เป็นความไทยเพิ่มขึ้น

 

 

 

 

Comments

comments