ข้าวสวยร้อนๆ ราด”น้ำพริกคั่วแห้งแคบหมูจิ๋วป้าตุ๊” เพิ่มไข่เจียวก็สุดยอดไม่ลองไม่ได้แล้ว (มีคลิป)

Share This:

น้ำพริคั่วแห้งเน้นความใหม่สดสูตรคิดขึ้นเองใช้เวลาว่างจากงานช่วยกันทำในครัวเรือนกำลังจะเป็นอาชีพหลัก จากที่เคยเป็นการทำช่วงว่างจากงานกลายมาเป็น งานหลักเสริม เรียกว่าทำงานว่างแต่ไม่ว่างเพราะทำงานเสริม ลูกค้าจะซื้อรับประทานต้องสั่งทำตามสั่งเท่านั้น

อีกหนึ่งของการใช้เวลาว่างจากการทำงานของชาวบ้าน ตำบลป่าลาน อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 6 คน รวมกลุ่มทำน้ำพริกคั่วแห้ง แคบหมูจิ๋ว ที่มียอดขายไม่ธรรมดา เพราะมีลูกค้าซื้อไปถึงสหรัฐและฮองกง ซึ่งนางเพ็ญศรี เขตสิทธิ์ และนางพัฒนา มัณยากาศ กล่าวว่าได้เริ่มทำมา 2 เดือน จากความรู้การทำน้ำพริก ก็จากคิดสูตรขึ้นมาทำกินเองใน ครอบครัว และแจกญาติๆเพื่อน บ้านใกล้เรือนเคียง ที่ทำงาน หลายคนชื่นชอบก็ขอซื้อเพิ่มบางและทำขายในหมู่บ้าน แชรืทางเฟสบุ๊คส่วนตัวจนเป็นที่สนใจจากที่เคยทำวันละ 1- 2 กิโลกรัม แต่ตอนนี้ทำวันละ 10 -20 กิโลกรัม จะทำขายตามยอดสั่งเท่านั้นส่วนราคากระป๋องละ 15 บาท 100 กรัม ถุงละ 30 บาท กิโลกรัมละ 300 บาท

ส่วนความพิเศษของน้ำพริกจากวัตถุดิบจะสดใหม่ทุกวันทำใหม่วันต่อวันไม่ทำค้างทิ้งไว้ ทั้งหนังหมูที่จะติดมันมีเนื้อ นำมาต้มและผึ่งแดดไว้ 3-4 ชั่วโมงก่อนจะนำมาทอดเป็นแคบ หมูจิ๋ว ใช้น้ำมันปาล์มเพื่อให้แคบหมูออกมาสีสวยกรอบหอม ไม่เหม็นหืน และหั่นซอยหอมแดง -กระเทียม คั่วให้อกสีเหลืองกรอบ และพริกแห้งขนาดกลางของอินโดนิเซียจะมาคั่ว ป่นปรุงรส ก่อนจะนำทุกอย่างมาคลุกเคล้าเริ่มจากใส้หอมแดง กระเทียม และพริกปรุงรส แล้วใส่แคบหมูจิ๋ว ลงมาที่หลัง ก็จะใส่ตามส่วนที่เหมาะสม ซึ่งหลังจากปรุงแล้วจะเก็ยไว้ได้ ประมาณ 1 เดือนในตู้เย็น และน้ำพริกไม่ใส่สารกันบูด ส่วนเคล็ดลับของน้ำพริกจะอยู่ที่ตัววัตถุดิบนำมาทอดให้ออกกรอบสีเหลืองทองสวยงาม และมีความหอมกลิ่นจะฉุดขึ้นมาเมื่อ รับประทานเข้าไป

อย่างไรก็ตามตอนนี้ก็มีลูกค้ามาสั่งให้ผลิตนำไปขายต่อแต่ลูกค้าที่จะสั่งต้องล่วงหน้าเท่านั้นอย่างน้อย 3-4 วันและจะทำตามยอดสั่งซื้อเท่านั้น ไม่ทำทิ้งไว้ ลูกค้าเลือกได้จะเอาเผ้ดมาก เผ็ดน้อย เพราะทุกคนจะใช้เวลาว่างจากทำงานทุกเย็นมาร่วมกันทำ จากที่เคยเป็นการทำช่วงว่างจากงานกลายมาเป็นงานหลักเสริม เรียกว่าทำงานว่างแต่ไม่ว่างเพราะทำงานเสริม และ มีแคบหมูจิ๋ว ที่จิ๋วจริงๆ ขายกิโลกรัม 350บาท เพราะลูกค้าชอบนำรับประทานเพิ่มเติมสนใจติดต่อได้ผ่านทาง เฟสบุ๊คเพ็ญศรี เขตสิทธิ์ ป้าตุ๊ ช๊อปช้างคลาน เบอร์ติดต่อเพ็ญศรี 095-6879180 และป้าตุ๊  083-1563339

 

Comments

comments