เชียงใหม่ ร้อนจัดเกิน 40 องศาติดต่อกันไม่กระทบแพนด้าคู่ขวัญแต่อาจไม่มีแพนด้าน้อย

Share This:

เชียงใหม่ ร้อนจัดเกิน 40 องศาติดต่อกันไม่กระทบแพนด้าคู่ขวัญแต่อาจกระทบไม่มีแพนด้าน้อย หลังจากผ่านช่วงฤดูผสมพันธุ์ไปแล้ว สองแพนด้าคู่ขวัญไม่แสดงอาการพฤติกรรมเป็นสัดให้ได้เห็น อาจเป็นอีกหนึ่งปีที่พลาดหวัง ทั้งสองตัวก็อายุมากทำให้การมีแพนด้ายากตาม

จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดต่อเนื่องเกินกว่า 40 องศาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แพนด้าค่ขวัญ ขวัญใจของสวนสัตว์เชียงใหม่ แพนด้าช่วงช่วงและแพนด้าหลินฮุ่ย เป็นอีกชนิดที่ต้องอยู่ในพื้นที่สภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องทั้งปี ทำให้ขณะนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ต้องเพิ่มม่านบังแดด ละอองน้ำเปิดแอร์ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส รักษาอุณหภูมิไม่ให้แพนด้าทั้งสองเกิดผลกระทบจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ซึ่งเห็นแพนด้าช่วงช่วงยังมากินน้ำบ่อยครั้ง ขึ้นไปนอนใกล้กับทางเข้าออก ส่วนแพนด้าหลินฮุ่ยก็ขึ้นนอนใกล้ปล่องแอร์ด้านบนเพื่อคลายร้อน ถึงจะมีแอร์ปรังละอองน้ำช่วยเป็นอีกหนึ่งที่นอนอันชื่นชอบ

ส่วนในปีนี้อาจจะพลาดหวังจากการมีแพนด้าน้อยเกิดขึ้นในประเทศ เพราะแพนด้าทั้งสองไม่มีพฤติกรรมแสดงอาการของการเป็นสัดในห้วงฤดูผสมพันธุ์ ซึ่งตอนนี้ออกฤดูแล้วทั้งสองก็ไม่แสดงอาการใดๆขึ้นมา ส่วนหนึ่งอายุก็มากอาจทำให้การจะมีแพนด้าน้อยเกิดขึ้นได้ยากลำบาคมากขึ้น ของการผสมพันธุ์แบบธรรมชาติไปจนถึงการผสมเทียมที่พลาดหวังมาทุกปีหลังจากมีแพนด้าหลินปิง ขณะเดียวกันส่วนจัดแสดงแพนด้าหลินฮุ่ยจุดที่เคยทำรัง มีการสร้างเหมือนห้องไว้รองรับของจุดทำรังที่ปลอดภัยไว้ให้

Comments

comments