เชียงใหม่ แล้งแห้งเร็วทะเลสาบดอยเต่าส่งผลเจ้าของแพไม่หนีไปไหนถึงเรือนแพจะเกยบกยังสู้อยู่คู่คนหาปลา

Share This:

ผู้สื่อข่าวเชียงใหม่พบว่าขณะนี้ ทะเลสาบดอยเต่า แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ช่วงก่อนหน้านี้เพียงเดือนเศษๆ พื้นที่ของทะเลสาบยังมีน้ำอยู่เต็มพื้นที่ เป็นเวิ้งกว้างสุดลูกหูลูกตาและมีเรือนแพไว้ให้บรการและ เรือนำเที่ยวเดินทางไปของเขื่อนภูมิพล-ทะเลสาบดอยเต่า เพื่อชมธรรมชาติของสองฝั่งริมแม่น้ำปิง ผ่าน 3 จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูนและจังหวัดตาก หรือจะนั่งย้อนกลับมา ยิ่งก่อนหน้านี้มักจะมีรถนักท่องจอดอยู่เพื่อมาใช้บริการเรือนลอยอยู่ในทะเลสาบ

แต่ภาพเหล่านั้นกำลังจะกลายเป็นอดีตไปเสียแล้ว น้ำเริ่มลดลงอย่างรวดเร็วหายไปหมด ลำน้ำปิงเหลือช่วงเพียงเล็กๆ เท่านั้น สภาพของเรือนแพทุกลำจอดเกยตื้นอยู่บนดิน จนทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องหยุดให้บริการเหลือแต่ความเวิ้งว้างท่ามกลางแสงแดดที่แผดเผา จากทะเลสาบที่เต็มไปด้วยน้ำกลับมีวัชพืชเริ่มปกคลุม ผืนทะเลสาบอันลือชื่อแห่งนี้ ชาวบ้านได้พลิกวิกฤตเป็นโอกาสนำวัวนับร้อยๆมาเลี้ยงแทนที่อย่างไรก็ตามถึงแม้ทะเลสาบดอยเต่าจะพบวิกฤตที่รุนแรงแต่ก็ยังมีผู้ประกอบเรือนแพลูกแม่ปิง ของลุงยนต์ แก้วกัน วัย 63 ปี ยังไม่ไปไหนถึงแม้เรือนแพจะเกยบกก็ตามยังเปิดบริการให้กับลูกค้า ตามปกติ คนอยู่กับน้ำกลับไม่มีน้ำใช้ลุงยนต์ต้องว่าจ้างชาวบ้านมาเจาะน้ำบาดาลกลางทะเลสาบที่แห้งกราก

ทางด้านนายสุวัฒน์ เนื่องจุ้ย อายุ 47 ปีคนหาปลา กล่าวว่าแม้เรือแพของตน จะเกยบกก็ยังอยู่ไม่ไปไหน แต่ละวันเดินทางไปหาปลาที่แม่น้ำหลายกิโลเมตร ส่วนแม่น้ำก็ไม่ได้เป็นแม่น้ำกลายเป็นบึง หาปลาก็ลำบากพื้นน้ำมีแต่โคลนลึกเท่าเอว ปลาที่หาได้ก็ราคาตกต่ำ และส่วนใหญ่ก็มีลุงยนต์นี่แหละเป็นผู้รับซื้อไว้เพิ่งพาอาศัยกันยามคับขันเช่นนี้ รอกันต่อไปจนฝนจะตกลงมามีน้ำมาเติมเต็มอีกครั้ง

Comments

comments