รองอธิบดีกรมส่งเสริม เผยลิ้นจี่เป็นอีกหนึ่งผลไม้มงคลตามความเชื่อเพราะมีสีแดง

Share This:

เชียงใหม่ ผลไม้ราชาราชินีหลายตัวออกพร้อมกันทางเลือกบริโภคของประชาชน รองอธิบดีกรมส่งเสริม เผยลิ้นจี่เป็นอีกหนึ่งผลไม้มงคลตามความเชื่อเพราะมีสีแดง เป็นอีกหนึ่งชนิดผลไม้ทางเลือกนอกจากทุเรียน มังคุดที่กำลังออกมาพร้อมกัน เพราะเป็นผลไม้ตามฤดูกาล เกษตรกรหันมาทำแบบคุณภาพส่งผลให้ราคาดีขึ้นผลิตน้อยได้ผลตอบแทนสูง

ว่าที่ร้อยตรี ดร.สมสวย ปัญญาสิทธิ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่าในห้วงฤดูร้อนแบบนี้ผลไม้ของไทยหลายชนิดจะออกมาพร้อมกันเรียกว่าเป็นราชาราชินีของผลไม้ไทยอย่างทะเรียนและมัคคุด ล่าสุดลิ้นจี่เป็นอีกหนึ่งชนิดที่กำลังออกสู่ท้องตลาดในพื้นที่ภาคเหนืออย่างจังหวัดเชียงใหม่ และพะเยา ของอำเภอแม่ใจ การเลือกบริโภคของประชาชมีความหลากหลาย ไม่ส่งผลต่อราคาของผลไม้ในขณะนี้ ซึ่งลิ่นจี่ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา จากที่ตกต่ำเหลือไม่ถึง 10 บาท ต้องโค่นทิ้งไปจำนวนมาก แต่มาขณะนี้มีการพัฒนาใช้นวัตกรรมเข้ามาเป็นลิ้นจี่ห่อ วิถีแบบอินทรีย์ จะใช้ยาฉีดพ่นน้อยปลอดภัย เพราะลิ้นจี่จะอยู่ในห่อตั้งแต่เริ่มเป็นลูกขนาดเล็กจนเก็บเกี่ยวส่งผลให้มีราคาลิ้นจี่ห่อในปีนี้ 50 -70 บาท หากไม่ห่อจะอยู่ราว 30-35 บาท ซึ่งตอนนี้มีความต้องการของมีตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศรองรับ

อย่างไรก็ตามลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่ออกตามฤดูกาลจะมีผู้ชื่นชอบบริโภค โดยเฉพาะสีดีถือเป็นมงคลสีแห่งโชคลาภตามความเชื่อของคนไทยและชาวจีน จึงทำให้หลายคนจะซื้อมารับประทาน ถึงผลไม้จะออกมาหลายชนิดพร้อมกันแต่ราคาการบริโภคก็ไม่ลดเพราะมีความแตกต่างของตัวผลไม้ นอกจากนี้เกษตรกรมีการพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้น ทำให้ราคาลิ้นจี่ปีนี้ ขายได้ราคาดีเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลไม้สดผลผลิตน้อยได้ผลตอบแทนสูงขึ้น

Comments

comments