เชียงใหม่ ให้เวลา 1 สัปดาห์ยกเลิกการประกาศฮิโนกิแลนด์เชียงใหม่

Share This:

เชียงใหม่ ให้เวลา 1 สัปดาห์ยกเลิกการประกาศฮิโนกิแลนด์เชียงใหม่ พร้อมนำคนเชียงใหม่ออกมาเรียกร้อง ยังเพิกเฉยต่อความไม่เห็นด้วยของกรมส่งเสริมวัฒนธรรมออกมาประกาศให้เป็น 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไป ไม่ใช้หน้าที่ควรให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะเหมาะสม หากเลือกอุทยานหลวงราชพฤกษ์จะเหมาะสมคนเชียงใหม่ยินดี

กลุ่มและเครือข่ายเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมเชียงใหม่ ออกโรงให้ปลด “ฮิโนกิแลนด์” ออกจาก 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไป นายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด พร้อมตัวแทนเครือข่าวภาคประชาชน และสภาวัฒนธรรม จังหวัดเชียงใหม่ ยื่นหนังสือต่อ รมว.วัฒนธรรม ได้มาประชุมที่เชียงใหม่ แต่เนื่องจากติดการประชุม ได้มอบหมายให้นายพิชิตชัย เกลอดู ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม เข้ารับหนังสือแนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม หลังจาก กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ประกาศให้ ฮิโนกิแลนด์ อำเภอไชยปราการ จัหวัดเชียงใหม่ เป็น 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไปนั้นทางกลุ่มได้ยื่นหนังสือเพื่อให้มีการยกเลิกการประกาศดังกล่าวออกไป โดยให้เวลาจากนี้อีก 1 สัปดาห์ หากทางกระทรวงวัฒนธรรมยังไม่ดำเนินการยกเลิกประกาศดังกล่าวกลุ่มเครือข่าวภาคประชาชน และชาวเชียงใหม่ ที่ไม่เห็นด้วยก็พร้อมจะออกมาเรียกร้อง เพราะการประกาสดังกล่าวไม่ใช้หน้าที่ของกระทรวงวัฒนธรรม มีหน้าที่ดูแลส่งเสริมวัฒนธรรมของประเทศไทย ควรจะเป็นกรระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ที่จะออกมาประกาศให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มากกว่ามาประกาศเป็นแหล่งวัฒนธรรมต้องไป

อย่างไรก็ตามตนเองพร้อมเครือข่ายไม่ได้คัดค้านการมีแหล่องท่องเที่ยวของภาคเอกชน ยินดีหากได้สร้างไปตามอำเภอต่างๆ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เพราะฮิโนกิแลนด์ถือว่าดีหากใครไม่มีโอกาสเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นก็ได้เห็นวัฒนธรรมของญี่ปุ่นต่างๆ ที่สวยงาม แต่ต้องประกาศให้ถูกต้อง หากจะประกาศเป็นแหล่งวัฒนธรรมต้องไป หากจะเลือกประกาศยกย่องให้อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จะเหมาะสมมากกว่าเพราะมีความเป็นมา มีความหลากหลายของวัฒนธรรมหลายชาติรวมไว้ เพราะมีเรื่องราวความเป็นมาชาวเชียงใหม่จะยิ่งเห็นดีด้วย

กรณี การยกย่องฮิโนกิแลนด์ ซึ่งตั้งอยู่บ้านร้องธาร อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวของเอกชน ที่ตกแต่งอาคารสถานที่สไตล์ญี่ปุ่น บนเนื้อที่ประมาณ 80 ไร่ ประกอบด้วย ปราสาทไม้หอมฮิโนกิ ก่อสร้างด้วยไม้หอมฮิโนกิทั้งหลัง ซึ่งเป็นไม้ตระกูลสนที่มีกลิ่นหอม สระน้ำ ฮิโนกิสตูดิโอ ฮิโนกิค๊อฟฟี่ช็อป ฮิโนกิช็อปซึ่งจำหน่ายที่นอนและหมอน ที่ทำจากไม้หอมฮิโนกิ และเครื่องสำอาง รวมทั้งสินค้าที่เกิดจากการจ้างแรงงานในพื้นที่นั้น ไม่มีส่วนใดที่ถือเป็น “วัฒนธรรมไทย” เลย หากจะเป็นการยกย่องโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ท.ท.ท.)ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมญี่ปุ่นในประเทศไทย ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

Comments

comments