เชียงใหม่ ครั้งแรกพบมอธลายเสือเกาะต้นกันเกราในอุทยานหลวงราชพฤกษ์

Share This:

เชียงใหม่ ครั้งแรกพบมอธลายเสือเกาะต้นกันเกราในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ พากันตื่นตากับมอธลายเสือ เป็นผีเสือกลางคืนแต่กลับออกมาเกาะต้นกันเกราในห้วงกลางวันกับผีเสือกลางวันอีกหลายหลายชนิด ในห้วงต้นฤดูฝน ยังมีหนอนภาษาเหนือเรียกแมงโบ้งหัวหงอกตัวอ่อนของมอธลายเสือไต่เต็มต้นกันเกรา

ผู้สื่อข่าวมอธลายเสือ ที่เกาะอยูที่ต้นกันเกรา บริเวณสองฝั่งถนนหน้าสวนตุรกี สวนเนเธอร์แลนด์ ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดชียงใหม่ เป็นจำนวนมาก และยังพบตัวอ่อน หรือหนอน ภาษาเหนือเรียกแมงโบ้งหัวหงอก เกาะอยู่ตามต้นเกันเกรา ที่มีความสวยงามอีกหนึ่งของแมงโบ้ง แต่ที่จะงดงามของมอธลายเสือที่เกาะกินน้ำดอกไม้ของดอกที่ต้นกันเกราะ เมื่อไปเขย่าต้นจะบินแตกออกจากต้นนับหมื่นตัว

ด้านเจ้าหน้าที่อุทยานหลวงฯเผยว่านับเป็นปีแรกที่พบมอธลายเสือออกมาเกาะที่ต้นกันเกราเป็นครั้งแรกในห้วงกลางวันแบบนี้ เพราะปกติจะไม่เคยพบเห็นมาก่อนตั้งแต่ก่อตั้งสวนมา มาปีนี้กลับมีตัวอ่อนและมอธลายเสือเกาะเต็มต้น ปกติจะมักพบเห็นในห้วงเย็นเป็นต้นไปเมื่อเปิดไฟก็จะบินมาตอมที่ไฟให้เห็นไปกัยมอธชนิดอื่น แต่ปีนี้ได้พบเห็นเกาะต้้นกันเกราเท่านั้น ก็จะทำให้นักท่องเที่ยวสนใจแปลกตาในห้วงต้นฤดูฝนแบบนี้ หากในระยะนี้นักท่องเที่ยวเดินทางจะได้พบมอธลายเสือและแมงโบ้งหัวหอกตัวอ่อน

มอธลายเสือ (Macrobrochis gigas) : Tiger Moth มาดูดกินน้ำหวานจากดอกกันเกราในเวลากลางคืน และเวลากลางวันเราจะเห็นมันเกาะอยู่ตามใบของกันเกราอย่างหนาแน่นแบบนี้ นอกจากดูดกินน้ำหวานแล้ว เหล่ามอธก็ยังช่วยผสมเกสรไปในตัวอีกด้วย เมื่อผลสุก ผลจะเป็นอาหารของนกและค้างคาว นอกจากมอธลายเสือในภาพแล้ว ยังพบผีเสื้อหนอนมะนาว (Lime butterfly) ผีเสื้อหางติ่งธรรมดา (Common mormon) ผีเสื้อหนอนคูน (Lemon emigrant) ผีเสื้อปีกไข่ใหญ่ (Great egg-fly) รวมอยู่ด้วย

Comments

comments