เชียงใหม่ สวนองุ่นริมถนนชม-ชร อ.ดอยสเก็ดใกล้เมืองเพียง 20นาทีต้นองุ่นกว่า 10 สายพันธุ์

Share This:

เชียงใหม่ สวนองุ่นริมถนนชม-ชร อ.ดอยสเก็ดใกล้เมืองเพียง 20นาทีต้นองุ่นกว่า 10 สายพันธุ์ บรรยากาศสุดฟินสวนองุ่นอิ่มสุข หากจาเมืองเชียงใหม่ 15 กิโลเมตร เจ้าของหนุ่มอดีตพนักงานแบงค์ชื่อดังลาออกมา ปรับพื้นที่ 30 ไร่ทำสวนองุ่น กว่า 10 สายพันธุ์นำเข้ามาจากทั่วโลกโดยเฉพาะองุ่นพันธุ์ไชน์มัสคัส มีราคาแพงจากญี่ปุ่น มาปลูกในพื้นที่ริมถนนอากาศร้อนได้ผลดี พร้อมประมูลองุ่นไชน์มัสแคท เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือสังคม

ผู้สื่อข่าวพาไปที่ถนนสายเชียงใหม่ – เชียงราย จากตัวเมืองเชียงใหม่ไป 15 กิโลเมตร ขับรถเพียง 20 -30 นาทีขึ้นอยู่การจราจรในห้วงเวลานั้นๆก่อนถึงแยกไปอำเภอดอยสะเก็ด 5 กิโลเมตรก่อนถึงโรงพยาบาลดอยสะเก็ด 1 กิโลเมตรเศษ จะพบเห็นป้ายธงญี่ปุ่นพัดสะบัด ของสวนองุ่นอิ่มสุข เลขที่ 294 หมู่ 6 ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ จะเห็นพื้นที่ปลูกต้นองุ่น จากริมถนนเข้าไปด้านในที่เต็มไปต้วยต้นไม้แบบธรรมชาติ จะเห้นต้นองุ่นที่ปลูกสองฝั่งถนนเข้าไปในสวน ที่ปรับแต่เป็นร้านอาหาร ที่นั่งพักชิ่ว จุดถ่ายภาพเซลฟี่ แบบสบายๆ ในสวยแบบบ้านๆ

นายณรกร ตั้งมงคลกิจการ อายุ 42 ปี เจ้าของสวนองุ่นอิ่มสุข กล่าวว่าได้มาทำสวนองุ่นแห่งนี้ได้ 2 ปี หลังจากทำงานแบงค์ด้านประกันภัยได้ 8-9 ปี ได้ลาออกมาแต่ก่อนทำสวนองุ่นแห่งนี้ ซึ่งผลผลิตองุ่นก็เริ่มเก็บขายไปแล้วแต่ก็คงเหลือบางส่วนให้นักท่องเที่ยวได้มาชมถ่ายภาพเซลฟี่ ฟรีไม่เก็บค่าเข้า ในแต่ละวันก็จะมีนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยแวะเวียนมาเที่ยวชม ซึ่งตอนนี้เพิ่มร้านกาแฟ ร้านอาหารเข้ามาเพื่อรองรับแก่ลูกค้านอกจากจะมาซื้อองุ่นรับประทานแต่เพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะน้ำองุ่นสดปั่น และสเต็ก น้ำซอสองุ่นซิกเนอร์เจอร์ของร้านในขณะนี้ แต่ยังไม่เต็บรูปแบบกำลังปรับพื้นที่ต่างๆ ให้รองรับการเดินทางมาใช้บริการความสะดวก โดยเฉพาะจุดนั่งพักไว้รองรับทั้งในห้องแอร์และริมสวนองุ่น มีมุมต่างๆ ในการเดินทางมาเที่ยวพักผ่อน ส่วนผลผลิตองุ่นจะออกปีละ 2 ครั้ง 4 เดือนเก็บผลผลิต ส่วนผลผลิตจะออกช่วงไหนก็ขึ้นอยุ่ที่กำหนดบังคับเองโดยจะไม่ให้ออกมาชนกันในท้องตลาด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อราคา

ส่วนองุ่นที่ปลูกมา 2 ปีก็เริ่มตัดเก็บขายแบบกินสดขายผลสดมาได้ระยะหนึ่ง มีกว่า 10 สายพันธุ์ จากทั่วโลกนำมาปลูกไว้ หลายคนสงสัยว่าอากาศร้อนแบบนี้จะปลุกได้ผลหรือไม่ แต่ก็มีการคัดเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสม บรรยากาศภสพาอากาศร้อน การดูแลทำให้ผลผลิตออกมาได้ดีมีคุณภาพ ที่สำคัญไม่ต้องเดินทางไกลใกล้เมืองไดเที่ยวสวนองุ่น ชิมอาหารเพื่อสุขภาพ อาทิมารูน จากอเมริกา องุ่นพันธุ์ลุสเพอร์เลท จากออสเตรเลีย โทมาฮอกจากมาเลเซีย บิ้วตี้ จากไทย และไชน์มัสแคท จากประเทศญีปุ่น ซึ่งซื้อต้นพันธุ์มา 5 ต้นราคาต้นละ 3 พันบาท มาเพาะขยายได้ 100 กว่าต้น ที่กำลังจะได้ผลผลิตให้ได้ชิม ราคาในตลาดจะกิโลกรัมละ 1 พันกว่า แต่ตอนนี้ทางสวนจะขายกิโลกรัมไม่เกิน 800 บาท เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประทาน นอกจากนี้จะทำกิจกรรมให้มาประมูลองุ่นไชน์มัสแคท เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือสังคม

ส่วนนักท่องเที่ยวสนใจติตต่อสอบถามได้ที่ หมายเลข 094 -4419036 หรือ 083-5399652 ทางเพจสวนองุ่นอิ่มสุข

Comments

comments