เชียงใหม่ ชาวแม่วินสุดฟินออกเก็บเห็ดถอบใกล้บ้านมาทำอาหารนำขายเสริมรายได้

Share This:

เชียงใหม่ ชาวแม่วินสุดฟินออกเก็บเห็ดถอบใกล้บ้านมาทำอาหารขายเสริมรายได้ หลังจากมีฝนตกต่อเนื่องมีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ขายในราคาลิตรละ 200-250 บาท นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะต้มเกลือ จิ้มน้ำพริกข่า แกงคั่วเห็ดถอบ เห็ดถอบผัด ไส่อั่วเห้ดถอบ ห่อหนึ่งเห็ดถอบ ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของทางภาคเหนือที่จะดัดแปลงไปตามแต่ชอบใจ

จากผู้ใช้เฟสชื่อ ล่องแพพี่ยา แม่วาง ลงคลิปและข้อความว่า”มันสะใจมาก วันแรกรอบแรกสมใจอยาก2ลิตร แกงใส่อะไรดูเอาเอง” เป็นการออกไปหาเห้ดถอบหรือเห็ดเผาะในพื้นที่ป่า ก่อนจะนำมาปรุงอาหารรับประทาน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเห็ดยอดนิยมของชาวเหนือเพียงปีละครั้งจะได้รัประทาน โดยเฉพาะเห็ดถอบสดๆ ใหม่ จะสีออกขาว หนุ่ม กรุบกรอบ จะหนาหนึบๆ เวลานำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะต้มเกลือ จิ้มน้ำพริกข่า แกงคั่วเห็ดถอบ เห็ดถอบผัด ไส่อั่วเห้ดถอบ ห่อหนึ่งเห็ดถอบ ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของทางภาคเหนือที่จะดัดแปลงไปตามแต่ชอบใจ

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายนิคม ออนเขียว อายุ 56 ปีเจ้าของแพแม่วาง อยู่บ้านเลขที่ 138 หมู่ 9 ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ว่าขณะนี้เห็ดถอบในป่าดอยแม่หยวก พื้นที่ต.แม่วิน เริ่มออกแล้วมีชาวบ้านทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ พากันเข้าไปหาเห็ดถอบกันเป็นจำนวนมากทุกวัน และมีการนำมาวางขายในราคาลิตรละ 200-250 บาท อย่างไรก็ตามนายนิคม พร้อมภรรยา ได้กันออกไปหาเห็ดถอบเหมือนกับชาวบ้านคนอื่นๆเนื่องจากเห็ดถอบที่ต.แม่วิน เป็นเห็ดถอบเพิ่งออกมาใหม่ ๆหลังจากที่มีฝนตกติดต่อกันทุกวันและมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เห็ดถอบจึงมีรสชาติหวานกรอบอร่อย ทางตนกับภรรยาหามาได้ประมาณ 2 ลิตร นำมาประกอบอาหารยอมรับว่าอร่อยมากเป็นอาหารตามฤดูกาลต้องยกนี้วให้เลย

Comments

comments