เชียงใหม่ ใครอยากไปแตะขอบฟ้า ต้องไปที่นี่” ดอยม่อนจอง “ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย สุดอันซีนแล้มาสูดโอโซนกัน

Share This:

เชียงใหม่ ชมถนนสายที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศชมวิว 360 องศา ใครที่ต้องการสัมผัสมากหนักเพราะระยะทางไกลเส้นทางไกล หากได้มาแล้วจะประทับใจโดยเฉพาะการสูดโอโซนฟอกปลอดเอาความสดซื้อของอากาศและธรรมชาติเข้าไป

อีกหนึ่งความสวยงามของถนนสายอำเภออมก๋อย ไปอำเภอแม่ตื่น ระยะทางเกือบ 99 กิโลเมตร เป็นเส้นทางหลวงที่มีความสวยงามอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งจากอำเภออมก๋อย ออกมาจะเป็นบ้านเรื่อนก่อนจะเข้าสู่พื้นที่ป่า ขึ้นดอยสู่ขึ้นไปเรื่อยๆ แต่ไม่สูงชันซึ่งการขับขี่รถแถมจะไม่รู้ แต่หลังจากผ่านเข้าสู่ตำบลม่อนจอง ช่วงครึ่งทางจะเป็นสันเข้าที่มีต้นสนขึ้นสองฝั่งที่งดงาม จะมีจุดชมวิวพุทธสถานดอยหลวงก๊องคำ บ้านมูเซอ ตำบลม่อจอง อำเภอก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ จะมีพระพุทธรูปจตุรทิศ มิ่งเมืองนันทมุนีตั้งอยู่ให้ประชาชนที่เดินทางผ่านไปมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิรมงคลการเดินทางปลอดภัย ส่วนอีกฝั่งเป็นร้านค้าขายพืชผักของชาวมูเซอที่ราคาถูกแสนถูกเพียงมัดละ 10 บาท โดยเฉพาะผักกาดมูเซอ ที่นำไปผัดหรือต้มรัประทานได้ ตลอดเส้นทางการเดินทางจะมาสามารถชมวิวได้ถึง 360 องศาของธรรมชาติบนถนนสันเขาแห่งนี้

ซึ่งเส้นทางนี้มีจุดชมวิว 180 องศา ทั้งสองฝั่งจะแตกต่างกันของการชมเห็นวิวของพื้นป่าที่ยังคงอุดมสมบูรณ บ้านเรือประชาชนที่ตั้งอยู่ อีกฝั่งจะเป็นเทือกเขาสลับกันไปมา โดยเฉพาะสภาพอากาศที่เย็นสบาย เปลี่ยนแปลงมีทะเลหมอก เมฆฝน บางช่วงท้องฟ้าโปร่ง สลับมีฝนตกซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 800 -1,000 เมตร ทำให้ต้นสนขึ้นตลอดสองฝั่งถนนเป็นสันเขาระยะทางยาวหลายสิบกิโลมตร จะได้ชมวิวความงดงามของธรรมชาติ หรืออาจจะได้เห้นสัตว์ป่าบางชนิด ตลอดจนการเลี้ยงวัวของชาวบ้าน เรียกว่าเจ้าถิ่นที่คนขับรถต้องจอดรอจนกว่าเจาถิ่นจะเดินทางผ่านไปหรือหลบให้ เป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ของเส้นทางสานอำเภออมก๋อย-ตำบลแม่ตื่น ที่หลายคนไม่ได้มีโอกาสมาสัมผัสมากหนักเพราะระยะทางไกลเส้นทางไกล หากได้มาแล้วจะประทับใจโดยเฉพาะการสูดโอโซนฟอกปลอดเอาความสดซื้อของอากาศและธรรมชาติเข้าไป

Comments

comments