เชียงใหม่ พบนกกิ้งโครงคอดำหรือนกเอี้ยงโครง บินมาที่ค่ายกาวิละ สุดเชื่องน่ารักชมคลิปตัวเองเขินอาย ใครเป็นเจ้าของขอรับได้

Share This:

จากผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ พี่เบิ้ม คนสร้างภาพลงคลิปน่ารักของนกกิ้งโครงคอดำหรือนกเอี้ยงโครงและข้อความ ล้านกรงทอง ก็คงสู้การได้ออกสู่โลกกว้างไม่ได้..ขอให้นายมีความสุขเน้อ….(ติดมือถือนี่หว่า) พร้อมตามหาเจ้าของนกคาดจะหลุดมาภายในค่ายกาวิละ ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวได้สอบไปยัง พี่เบิ้ม คนสร้างภาพ หรือ จ่าสิบเอกชยพล ปัญญาจันทร์ สังกัดมทบ. 33 ว่าเช้านี้ขณะเข้ามาทำงานปกติ ได้พบนกดังกล่าวบินมาไม่ได้กลัวคนกลับเดินเข้าหา พูดจาเรียกเชื่อฟังเรียกว่าเชื่องมากๆ ใครไปใครมาก็เดินเข้าไปหาเล่นด้วย จึงได้ถ่ายคลิปแล้วนำคลิปเปิดให้ดูเจ้านกตัวนี้กลับแสดงพฤติกรรมออกเขินอายอย่างที่เห็นจนหลายเห็นความน่ารักพากันแชร์ต่อกันไป

อย่างไรก็ตามคาดว่าจะเป็นนกเลี้ยงเพราะมีความเชื่องคุ้นกับคนมาก เรียกคำเมืองก็เดินเข้ามาหา คงจะหลุดจากรงเลี้ยงแล้วบินมาหยุดที่ทำงานตน จึงได้ฝากคลิปภาพนกตัวนี้ประกาศตามหาเจ้าของนกตัว แต่ตอนนี้ยังอยู่ที่ไม่ไปไหนอยู่เล่นกับคนทั่วไปอย่างน่ารักจนทำให้หลายคนชื่นชอบหลงรักอย่างนำไปเลี้ยง สำหรับใครเป็นเจ้าของสามารถติดต่อจ่าสิบเอกชยพล ได้ที่หมายเลข 081-9500593

ข้อมูลนกกิ้งโครงคอดำ หรือ นกเอี้ยงโครง เป็นนกชนิดหนึ่งในวงศ์นกเอี้ยงและนกกิ้งโครง นกกิ้งโครงคอดำเป็นนกที่มีรูปร่างอ้วนป้อมและ มีขนาดใหญ่กว่านกชนิดอื่นในวงศ์เดียวกัน มีขนาดความยาวประมาณ 27 เซนติเมตร ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะคล้ายกัน มีปากสีดำ หัวสีขาว มีหนังรอบตาสีเหลือง คอสีดำ ปีกและลำตัวด้านบนสีเท้ามีแถบสีขาวพาดขวาง 4-5 เส้น อก, ท้อง, ก้น, สะโพกและปลายหางสีขาว ในประเทศไทยพบได้แทบทุกภาคยกเว้นทางตอนใต้ของภาคใต้ ในต่างประเทศพบได้ในประเทศอินเดีย, พม่า, ลาว, เวียดนาม, กัมพูชา และภาคใต้ของจีน

นกกิ้งโครงคอดำเป็นนกที่กินเมล็ดพืชและธัญพืชเป็นอาหาร และกินสัตว์ขนาดเล็ก ๆ เช่น แมลงหรือสัตว์เลื้อยคลานได้ด้วย อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง หากินตามพื้นดิน โดยมักส่งเสียงร้องเอะอะเสียงดังทั้งฝูงโดยเฉพาะเมื่อตกใจหรือเวลาถูกรบกวน เป็นนกที่อาศัยทั้งในท้องทุ่งหรือแหล่งเกษตรกรรม จนถึงชุมชนเมืองของมนุษย์ นกกิ้งโครงคอดำเป็นหนึ่งของนกในวงศ์นี้ที่สามารถเลียนเสียงมนุษย์ได้ จึงมีการนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง และถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535


Comments

comments