เชียงใหม่ กำนันหนุ่มคนดังเชียงใหม่วอนหยุดว่าชุดพื้นเมืองไม่สุภาพเข้าสภา วอนสภาผู้แทนเห็นคุณค่าของเสื้อผ้าไทยโดยเฉพาะชุดพื้นเมือง

Share This:

เชียงใหม่ กำนันหนุ่มคนดังเชียงใหม่วอนหยุดว่าชุดพื้นเมืองไม่สุภาพเข้าสภา วอนสภาผู้แทนเห็นคุณค่าของเสื้อผ้าไทยโดยเฉพาะชุดพื้นเมือง ที่มีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบ ตัดเย็บที่ทันสมัย สภาไทยควรจะมองเห้นถึงความเป็นไทยนอกจากความเป็นสากล เพราะไม่นุ่งสั้น เปิดอก สวมร้องเทาแตะ แต่ชุดพื้นเมืองเป็นอัตลักษณืที่มีความสวยงามหยุดว่าเป็นชุดไม่สุภาพ

หลังจากมีกรแสะข่าวผ่านทางชื่อโซเซียลกำนันหนุ่มคนดัง นายวีระชัย ไชยมงคล หรือกำนันโหน่ง ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกมาโพสต์ พร้อมระบุข้อความว่า ชาวบ้านจะอดตายกันแล้ว ดันมาโต้เถียงเรื่องแต่งตัว สส.เชียงใหม่ใส่ชุดพื้นเมืองเข้าสภาก็ดีแล้วพ่อค้าแม่ค้าขายผ้าเมือง..เขาชอบใจกัน ..ผ้าเมือง มีเงิน 300 ก็ได้ทั้งชุด และผ้าเมืองบางตัวก็แพงกว่าสูทของคุณอีก

ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ นายวีระชัย ไชยมงคล กล่าวว่า จากกรณีที่ สส.หลายท่านในสภา เห็นต่างว่าชุดพื้นเมืองที่สวมใสเข้าสภานั้น แลดูไม่สุภาพ จริงแล้วชุดพื้นเมือง เป็นผ้าไทยเป็นเนื้อผ้าที่สวมใส่สบายมีความเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย และด้วยลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนชาติใด ถ้าเรานำผ้าพื้นเมือง มาออกแบบให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น แต่คงความสุภาพและเรียบร้อยแบบไทยๆ อนุรักษ์และส่งเสริมให้ชุดพื้นเมือง ผ้าไทยเป็นที่นิยมมาก รวมไปถึงเป็นแบบอย่างที่ดีและยังเป็นการเผยแพร่ ให้ชาวต่างชาติได้เห็นถึงคุณค่าและความงดงามของชุดผ้าไทย ผ่านทางช่องทางรัฐสภา นี้แหละ คือหน้าที่ของ สส. ขณะเดียวกันเสื้อผ้าพื้้นเมืองกำลังจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นพ่อค้าแม่ค้ากำลังจะได้ขายสินค้าเพิ่ม แต่มาถุกกำหนดว่าดังกล่าวทำให้เสื้อผ้าที่จะได้ขายต้องหยุดลงกำลังจะลืมตาอ้าปากส่งเสริมชุดพื้อเมืองได้รับความนิยมมากขึ้น

ซึ่งจริงแล้ว รัฐสภา คือนำเอาบุคคลต่างๆ ที่อ้างตัวเองว่าเป็นผู้แทนของประชาชน เข้าไปอยู่รวมกัน ไม่รู้ว่าตอนหาเสียง ยังจำกันได้ไหมว่า ว่าท่านแต่งกายชุดต่างๆ ที่เป็นพื้นบ้านเข้าไปขอคะแนนเสียง เพื่อจะบอกว่าท่านคือคนระดับเดียวกันกับประชาชน แต่พอท่านได้รับเลือก ท่านกับ หาคำมาต่อท้าย ว่าเป็น รัฐสภา บวก อันทรงเกียรติ และ เอาคำนี้มาทับทม คนต่างที่ต่างถิ่น และต่างพรรค ซึ่งเป็นคนไทยด้วยกัน และที่ผมยอมไม่ได้คือการแต่งชุดพื้นเมืองเข้าสภา กับบอกชุดไม่สุภาพ แค่นี้คุณก็ลืมตัวพร้อมลืมความเป็นไทยแล้ว

อย่างไรก็ตามด้วยวิวัฒนาการเครื่องจักรที่ทันสมัยและการรับอิทธิพลของวัฒนธรรมต่างชาติเข้ามาในประเทศไทย ทำให้ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนหันมาสวมใส่ชุดเสื้อผ้าสำเร็จรูป ที่มีดีไซน์ทันสมัยตามยุคตามกระแสมากขึ้น และในทางกลับกันกลุ่มคนที่สวมชุดใส่ผ้าไทยกลับกลาย เป็นวัยผู้ใหญ่จนถึงผู้สูงอายุ ปัญหาการสูญหายของเอกลักษณ์ประจำชาติ ดังนั้นหากคนไทยไม่เริ่มที่จะอนุรักษ์ตั้งแต่ตอนนี้ และแน่นอนว่าในอนาคตลูกหลานของเราอาจจะเหลือเพียงความทรงจำและภาพถ่ายความงดงามของ ชุดพื้นเมือง ผ้าไทยได้ชื่นชม เท่านั้น

ทั้งนี้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปนานเท่าใด หน้าที่ของ ผู้นำประเทศ หรือสส. และคนไทยควรอนุรักษ์และสวมใส่ชุดประจำชาติ ชุดพื้นเมือง หรือผ้าไทย เพราะในผ้าหนึ่งผืนไม่ได้มีเพียงความสวยงามและยังแฝงไปด้วยภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และที่สำคัญ ท่าน สส. ได้ทำหน้าที่เป็นนายแบบนางแบบ สวมใส่เสื้อผ้าที่เป็นของคนไทย ตามภูมิภาค ก็จะช่วยส่งเสริมให้ กลุ่มชาวบ้านที่ผลิตผ้าพื้นเมือง เสื้อผ้าตามท้องถิ่นนั้น ๆ ส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ขึ้นมา จึงเรียนไปยังท่านประธานรัฐสภา และสส. ในสภาด้วย ก่อนจะกำหนดการสวมใสเสื้อผ้า หยุดคิดถึงความเป็นไทยด้วย


Comments

comments

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น