เชียงใหม่ ผอ.สบอ.16เผย รู้ตัวมือฆ่าแมวดาวและงูสิงกำลังประสานต้นสังกัดเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฏหมาย เป็นทหาร ค่ายในอำเภอแม่ริม

Share This:

เชียงใหม่ ผอ.สบอ.16เผย รู้ตัวมือฆ่าแมวดาว ถลกหนักตากและงูสิงกำลังประสานต้นสังกัดเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฏหมาย เป็นทหาร ค่ายในอำเภอแม่ริม เนื่องจากแมวดาว เป็นสัตว์คุ้มครองพบได้มากตามชายป่าหลายแห่งชองภาคเหนือรวมทั้งที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย

จากกรณีที่ เพจเฟสบุคชื่อว่า watchdog thailand ซึ่งเป็นเพจของกลุ่มที่ดูแลช่วยเหลือสัตว์เลี้ยง ทั้งสุขนัข และแมว รวมไปถึงติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการทารุณกรรมสัตว์ในรูปแบบต่างๆ ได้โพสต์เรื่องราว และรูปภาพเรื่องของกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมเป็นพรานป่าล่าสัตว์ โดยโพสต์เมื่อคืนที่ผ่านมาซึ่งป็นภาพของชาย ถือปืนยาว และซากสัตว์ป่าเป็นลักษณะเหมือนกับแมวดาว สัตว์ป่าคุ้มครอง เหมือนกำลังตั้งท้องอยู่ด้วย นอกจากนี้แล้วยังพบว่ามีภาพซากแมวดาวที่ถูกถลกหนังขึงไม้ตากอยู่หน้าอาคารหลังเล็กแห่งหนึ่งคล้ายกับสภาพในค่ายทหาร ส่วนอีกภาพเป็นภาพของงูสิง ที่มีความยาวกว่า 2 เมตรที่ถูกล่า โดยกลุ่ม watchdog thailand พร้อมกับติดแฮชแทคค่ายหหารแห่งหนึ่งในอำเภอแม่ริม

ล่าสุดนายสมหวัง เรืองนิวัติศัยผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เผยว่ากรรณีดังกล่าวได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้ว เป็นทหารค่ายหนึ่งในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป้นพื้นที่ติดกับดอยสุเทพ-ปุย การดำเนินคดีตามกฎหมายอยุ่ระหว่างการประสานของเจ้าหน้าที่สบอ.16 อุทยานดอยสุเทพ-ปุย และเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.แม่ริม เพื่อนำตัวมาสอบสวนดำเนินคดี โดยการกระทำเบื้องต้นเพียงคนเดียวตามภาพที่มีการเผยแพร่ ส่วนแมวดาวและงูสิงหางลาย ที่ถูกล่าและปรากฏตามภาพนั้นเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ผู้ที่ครอบครองหรือล่า มีความผิด โทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือ จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับแมวดาว ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ในพื้นที่ภาคเหนือสามารถพบเห็นได้โดยทั่วไปตามชายป่า ออกล่าสัตว์เล็กและหากินตามชายป่า พบได้มากขึ้นนื่องจากสภาพป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น ในจังหวัดเชียงใหม่ก็พบในป่าหลายแห่งรวมทั้งในป่าของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งอยู่ในพื้นที่อำเภอหาดง เมืองเชียงใหม่และอำเภอแม่ริม

Comments

comments