เชียงใหม่ ชาวบ้านแม่ย่อย หมู่ 1 กว่า 30 หลังคาเรือนเหม็นจนสุดจะทนทั้งกลิ่นทั้งน้ำขี้ควายมานานกวา 2 ปีร้องขอสื่อช่วยเหลือ หลังผ่านมา 2 ปีเศษ ไร้หน่วยงานดูแลแก้ไข

Share This:

เชียงใหม่ เหม็นจนสุดจะทนทั้งกลิ่นทั้งน้ำขี้ควายมานานกวา 2 ปีร้องขอสื่อช่วยเหลือ หลังผ่านมา 2 ปีเศษชาวบ้านแม่ย่อย หมู่ 1 กว่า 30 หลังคาใกล้คอกกักควายส่งกลิ่นเหม็น ฝนตำน้ำขี่ควายไหลเข้าบ้านลงถนน ยามค่ำก่อไฟไล่ยุงเหม็นสุด ต้องปิดหน้าต่างประตูมิดชิด เริ่มขายบ้านให้เช่า ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไร้การดูแลแก้ไข หวังขอสื่อเป็นตัวกลางให้ได้รับการแก้ไขเร่งด่วน

ชาวบ้านกว่า 30 หลังคาเรือน ซอยข้าวอู่เซอร์วิส บ้านแม่ย้อย หมู่ 1 ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เขตรับผิดชอบของเทศบาลตำบลสันทรายหลวง ร้องผู้สื่อข่าวขอความช่วยเหลือในการนำเสนอข่าวเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหากลิ่นขี้ควาย น้ำขี้ควาย และการเผาฟางเพื่อไล่ยุงในช่วงเย็น มานานกว่า 2 ปีเศษ ร้องไปหลายหน่วยงานก็ไม่ได้รับการแก้ไข เพราะนับวันจะกลิ่นเหม็นมากขึ้น ความเดือนร้อนของชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงโดยรอบคอกกักควายแห่งนี้ ยิ่งช่วงหน้าฝนแบบนี้ฝนตกหนักขี้ควาย เศษฟางก็จะไหลออกมาตามถนนเข้าบ้านเรือนกลิ่นก็จะเหม็นสกปรกเต็มถนน

เสียงของชาวบ้านได้รับความเดือนร้อน กล่าวว่าคอกกักควายแห่งนี้แต่เดิม เป็นลานตลาดค้าควาย ก็จะมีเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แต่มาช่วง 2ปีหลัง กลับนำควายจำนวนมากมากกักไว้ ยิ่งช่วงวันศุกร์จะมีปริมาณมาก เพื่อรอขายขี้ควายจำนวนมากที่สะสมมาต่อเนื่องส่งกลิ่นเหม็น ยิ่งช่วงไม่มีฝนตก หน้าร้อน หน้าหนาว กลิ่นเหม็นมาก ช่วงเย็นค่ำก็มีมีกลิ่นเพิ่มจากควันไฟจากการเผาฟางเพื่อไล่ยุงให้กับควาย จนทุกวันนี้ต้องปิดประตูหน้าต่างบ้านตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวันนี้จะออกมานอกบ้านไม่ได้เลย เพราะกลิ่นขี้ควายที่สะสม หากช่วงฝนตกหนักๆ น้ำขี้ควายเสษต่างก็จะไหลออกมาตามถนนเข้าบ้านเรือน ตอนนี้ก็เริ่มจะขายบ้าน ให้เช่าบ้านกันเพราะทนไม่ไหว

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาก็ร้องเรียนมากตลอดจะแจ้งต่อผู้ใหญ่บ้าน แจ้งไปทางเทศบาลตำบลสันทรายหลวงก็เงียบ ไม่มีใครเข้ามาดูแลแก้ไขเพื่อให้กลิ่นเหม็นขี่ควายเบาบางลงไปยิ่งในช่วงระยะนี้มีการค้าขายมากควายจำนวนมากเข้ามา ถ่ายมูลกองไว้อย่างที่เห็น สะสมหนามาก ดีช่วงฝนตกกลิ่นเบางลงไปบาง ยังมีอีกหลายบ้านเรือนที่กลิ่นขี่ควายจะไปตามกระแสลมที่เดือนร้อนไม่น้อย วอนขอให้สื่อช่วยเป็นกระบอกเสียงกระตุ้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวเข้ามาดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

Comments

comments

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น