เชียงใหม่ มาดูว่า”แห้งแก๊กแด๊ก”แต้ๆ ที่นี่แก่งก้อแหล่งท่องเที่ยวดังน้ำแห้งอย่างรวดเร็วจนกระทบต่อนักท่องเที่ยวและชาวประมงพื้นบ้าน

Share This:

เชียงใหม่ แก่งก้อแหล่งท่องเที่ยวดังน้ำแห้งแก๊กแด๊กอย่างรวดเร็วจนกระทบต่อนักท่องเที่ยวและชาวประมงพื้นบ้าน หน.อุทยานแม่ปิง เผยเพียง 2 สัปดาห์ระดับน้ำปิงที่ไหลผ่านแก่งก้อลดระดับเร็วมากจนแห้งเฮือด หรือภาษาเหนือ แห้งแก๊กแด๊กอย่างรวดเร็ว กระทบด้านการท่องเที่ยว กระทบวิถีชีวิประมงพื้นบ้าน สามาเดินข้ามฝั่งได้ เป็นรอบหลายสิบปีไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

จากสภาพความแห้งแล้งต่อเนื่องของฝนทิ้งช่วง เริ่มเกิดผลกระทบน้ำในแม่น้ำปิง ช่วงที่ไหลผ่านจากอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ เข้าสู่อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง อำเภอลี้ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแก่งก้อ เป็นเวิ้งน้ำกว้างมีความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ปลามากหมาย เป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางล่องแพไปหน้าเขื่อนภูมิพล หรือเดินทางไปทะเลสาบดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นจุดพักผ่อนชมธรรมชาติ รับประทานอาหารจากปลาสดๆ ที่จับขึ้นมาจากชาวประมงพื้นบ้าน

นายมัญญา นาคพน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปิง เผยว่าจากสภาพน้ำที่แก่งก้อจุดนี้ ได้ลดระดับแห้งลงอย่างรวดเร็วมาก เพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์สภาพน้ำแห้งขอด หรือภาเหนือชาวบ้านตอนน้ำแห้งแก๊กแด๊ก หรือแห้งเฮือดจนไม่มีน้ำลเหลือ เป็นเวิ้งกว้าง เหมือนในช่วงตั้งแต่ปลายปีมา ที่น้ำเติมเต็ม เป็นแหล่งพกผ่อนของนักท่องเที่ยว การล่องแพลาก จากเขื่องภูมิพลมาจุดนี้ จะลากผ่านไปยังทะเลสาบดอยเต่า จังหวัดชเยงใหม่ เรียกว่าเป็นจุดพักระหว่างการเดินทาง แต่ตอนนี้ไม่เหลือสภาพของแก่งน้ำเต็มนับเป็นรอบหลายสิบปีที่ไม่เคยเกิดขึ้น จนกระทบต่อการท่องเที่ยว กระทบต่อวิถีชีวิชาวประมงและชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งจากที่ต้องใช้เรือวิ่งขามฝากตอนนี้สามารถใช้การเดินทางลงข้ามไปได้

ด้านชาวประมงพื้นบ้านกล่าวว่ากระทบวิถีชีวิตมาก วอนให้รัฐบาลเร่งเข้ามาแก้ไข ช่วยผันน้ำให้กลับเข้ามาเพราะตอนนี้ไม่มีน้ำทางตอนเหนือไหลงมา เขื่อนสภาพน้ำก็ลดลงแห้งลงจนทำให้สายน้ำปิงช่วงกลางหายไปจนหมด มีเหลือเป็นร่องน้ำ แอ่งน้ำบางส่วนไม่สามารถหาปลา วิถีชีวิตสัตว์น้ำเริ่มตายลงไป การเลี้ยงปลากระชังที่เคยมีก็กระทบมาก ขอให้เร่งเข้ามาดำเนินการช่วยเหลือ

Comments

comments

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น