เชียงใหม่ ชาวสวนบ้านโฮ่ง ลำพูนแนะวิธีปลูกผักหวานป่ามีให้กินทั้งปีไม่ต้องเผาป่าให้หวาน เก็บกินเก็บขายกิโลละ 200 ถึงสวน

Share This:

เชียงใหม่ ผักหวานป่าไม่ต้องรอเผาป่าให้ออกผักหวานมีกินทั้งปีมีขายทั้ปีโล 200 บาท แต่มีวิธีเคล็ดลับที่จะเก็บขายเพื่อให้ได้รสชาติของผักหวานป่าโดยไม่ต้องรอป่าเผา ก็นำผักหวานไปประกอบอาหารรับประทานได้

นายสุวิทย์ พรหมศิริ อดีตข้าราชการป่าไม้จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากเกษียณ ผันตัเองมาเป็นเกษตรกรทำสวน อยู่อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน ได้นำผักหวานป่ามาปลูก ตอนนี้สามารถทำเงินได้หลายพันบาทต่อเดือน กับการเก็บผักหวานป่าขายกิโลกรัมละ 200 บาท เจ้าตัวกล่าวว่าได้ซือ้กล้าพันธุ์ผักหวานป่ามาจากจังหวัดเชียงใหม่ เพียง 10 ต้น ก็ทดลองปลูกก็เจริญเติบโตดี ขึ้นเรื่อยๆ จะออกใบออกมาให้เห็นตลอดทั้งปี เป็นรายได้เสริมจากปลูกพืชชนิดๆอื่นขาย ไม่ต้องออกไปก็มีพ่อค้าแม่ค้ามาสั่งซื้อถึงสวน เพียงสั่งเข้ามาว่าต้องการนำไปขายช่วงไหนอย่างไร ร่วมไปถึงตามร้านอาหารพื้นเมืองต่างๆ ก็จะมาสั่งซื้อขาย มีรายได้ต่อเดือนหลายพันบาท

อย่างไรก็ตามมีเคล็ดลับของการจะเก็บผักหวานมาขายก็เด็ดใบออกให้หมดจากกิ่ง แล้วรอยอดใหม่ขึ้นมาก็เก็บขายกินได้เหมือนผักหวานป่าที่ใครว่าเผาแล้วจะรสชาติหวาดกรอบอร่อย ไม่จำเป็นอีกเพียงเท่านี้ก็มีผักหวานป่าหวานกรอบเก็บขายเก็บกินตลอดทั้งปี ไม่ต้องบำรุงรักษาอะไรปลูกไปตามธรรมชาติ ตอนนี้เริ่มปลูกริมรั่วเพิ่มขึ้น เพราะพ่อค้าแม่ค้าจะมาสั่งซื้อไปขายตลอดทั้งปีเช่นกัน

Comments

comments