(มีคลิป) เชียงใหม่ อยู่บ้านในเมืองเชียงใหม่ เป็นเกษตรกรได้ปลูกผักสวนครัวปลอดสารลอยฟ้ามีรายได้เดือนละ 2 หมื่นกว่าบาท

Share This:

เชียงใหม่ อยู่บ้านในเมืองเชียงใหม่ปลูกผักสวนครัวปลอดสารลอยฟ้ารายได้เดือนละ 2 หมื่นกว่าบาท ไม่ต้องรอมีวางตลาดแค่ขายผ่านออนไลน์ทุกอย่างโลละ 30 บาทลูกค้ามารับเองซื้อเอง ตัดเองถึงบ้าน ผักกาดกวางตุ้ง และคะน้า 6-7 ต้น 1 กิโลกรัมมีสลับขายทุกวันรายได้งามปรับพื้นที่บ้านปลูกต้นองุ่นเสริมเพิ่มรายทุก 3 เดือน อายุยืนกว่าปลูก เมล่อนที่ 3 เดือนตัดทิ้งดูแลยาก

อีกหนึ่งอดีตกำนันตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ จากปลูก เมล่อน ลอยฟ้าอยู่ในเมืองเชียงใหม่ จนได้ผลดีใช้ตึกที่กำลังก่อสร้าง มาเป็นแปลงปลูกผลไม้มีารายได้เดือนหลายหมื่นบาท แต่ผลผลิต 3 เดือนต่อครั้ง ได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่เดิมมาเป็นแปลงผักปลอดสารพิษ 100% จนทำให้มรายได้ต่อเดือน 2 – 3 หมื่บาทต่อเดือน นายดี จันทคลักษณ์ อดีตกำนันตำบลแม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บ้านเลขที่ 9/9 หมู่ 5 บ้านดอนปิน ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าจากปัญหาการปลุกเมร่อนที่ต้องใช้เวลาดูแลเอาใจใส่ ระยะเวลา 3 เดือนต่อครั้งแล้วต้องตัดทิ้งปรับปรุงดินใหม่ แต่หลังจากกระแสการรับประทานผักปลอดสารพิษการรักสุขภาพกำลังนิยม มีราคาแพงจึงได้ใช้พื้นที่เดิมปรับปรุงมาเป็นแปลงผักสวนครัว จัดเตรียมชั้นที่ 2 เป็นพื้นที่เตรีมดิน ปลุกต้นกล้า เพาะต้นอ่อน ก่อนจะนำขึ้นสู่ชั้นที่ 3 ที่เรียกว่ามีความสูงเท่าต้นมะพร้าว จนหลายคนเรียกสวนผัดลอยฟ้า ก็ใช้พื้นที่บ้านถึงไม่มีสวนพื้นที่มากก็สามารถทำการเกษตรในบ้านตนเองได้

อย่างไรก็ตามการปลูกในถุงและกางมุงแบบนี้ ทำให้ไม่มีโรค แมลง และนกมากัดกิน โดยไม่ต้องใช้สารเคมีมาฉีดพ่น ส่วนดินและปุยเป็นอินทรีย์ล้วนที่คิดค้นสูตรเอง จนทำให้ต้องผัดอกมาสวนงาม อย่างคะน้า 1 กิโลกรัมจะตกที่ 6- 7 ต้น เช่นเดียวกับ ผักกาดกวางตุ้ง ที่จะโตสวยงามขนาดใหญ่อวบมาก นอกจากนี้จะมีต้นองุ่นที่ปลูกขึ้นมาเป็นหลังคาคลุม ตอนนี้ก็เริ่มออกผลผลิต เก็บขายได้อีก มีรายได้หมุนเวียนทุกเดือน ส่วนราคาขายผักทุกชนิดกิโลกรัมละ 30 บาท ตอนนี้มีเท่าไรก็ไม่พอขาย ไม่ต้องไปตามตลาดอยู่ที่บ้านผ่านออนไลน์ลูกค้าจะสั่ง ซื้อ เข้ามารับเอง มาตัดเอง การันตรีเด็ดกินได้สดๆ เพราะไม่มีการฉีดพ่นยาสารเคมี โดยเฉพาะผักบุ้งที่ถูกจองไว้หมดนำไปเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเหมาจองทั้งหมด

สำหรับใครที่สนใจจะซื้อเข้าไปที่เพจDDfarm หรือสอบถามหมายเลข 083- 575 1993 ใครจะเดินทางไปศึกษาเรียนรู้การปลูกผักสวนครัวใช้พื้นที่บ้านให้เกิดประโยชน์ กินผักปลอดสารปลูกเองได้ที่บ้าน


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments