(มีคลิป) เชียงใหม่ มหัศจรรย์จ้องล้านนาพุทธบูชาองค์พระนอน อ.สันกำแพงกว่า 3 พันคัน เป็นอีกหนึ่งการดึดดูดให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยเข้าวัดทำบุญ

Share This:

(มีคลิป) เชียงใหม่ มหัศจรรย์จ้องล้านนาพุทธบูชาองค์พระนอน อ.สันกำแพงกว่า 3 พันคัน เป็นอีกหนึ่งการดึดดูดให้ประชาชนทุกเพศทุกวัย ได้เข้าวัดทำบุญ เพราะภายในวัดมีหลายจุดให้ได้ถ่ายภาพเวลฟี่ทำบุญ เช็คอิน ขณะนี้มีะประชาชนเริ่มมาทำบุญจ้อง หรือร่ม ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวจะมีตั้งวันออกพรรษไปจนถึงต้นเดือนมกราคม

ส่วนที่วัดพระป้าน หรือ วัดพระนอนแม่ปู๋คา ตำบลแม่ปูคา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ สืนสานประเพณีช่วงออกพรรษา มหัศจรรย์กางจ้องล้านนา พุทธบูชาองค์พระนอน
จัดจ้องแขวนกว่า 3 พันคัน หลากหลายสีสัน ทั้งภายนอกและภายในวัด จนกลายเป็นอุโมงค์จ้อง หรือ ร่ม ที่แขวนให้กับพุทธศาสนิกชนได้มาร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพถวายจ้อง หรือ ร่ม คันละ 50 บาท จะเป็นเจ้าของจ้องคันนั้น จะมีชื่อเขียน นามสกุล เบอร์โทรพร้อมอธิษฐานขอพร เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และครอบครัว ซึ่งเทศกาลเริ่มตั้งวันที่ 13 ตุลาคม 2562 ถึง วันที่ 5 มกราคม 2563ตั้งแต่เวลา 06.00 น.-22.00น.

ส่วนใครที่มาแล้วต้องเข้าไปกราบไหว้พระขอพรกราบองค์หลวงพ่อพระนอนใหญ่ในวิหาร กราบไหว้องค์พระครูเจ้าศรีวิชัย หรือจะตีฆ้องชัยใบใหญ่กว่า 5 เมตร ขอพรจากพระเจ้าทันใจองค์ใหญ่ที่ขาว ที่หลายคนกราบไหว้ขอพรขอสำเร็จก็จะมาแก้บน หรือโยนเหรียญใส่บาตร นอกจากนี้ภายในวัดยังมีอีกหลากหลายจุดให้ได้มาถ่ายภาพ ทำบุญ เช็คอิน ที่แตกต่างกันร่วมไปถึงมีนกยูงสีขาว ถึง 8 ตัว

ด้านพระสังฆรักษ์ อุเทนะอุเทโน เจ้าอาวาสวัด กล่าวว่าจัดปีนี้เป็นปีที่ 2 จะนำจ้องซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของร่มบ่อสร้างมาให้กับพุทธศาสนิกชนได้เข้วัดทำบุญ เป็นอีกหนึ่งสีสันเพื่อดึงดูดให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยได้เข้ามาทำบุญเพิ่มมากขึ้น จึงจัดเป็น มหัศจรรย์กางจ้องล้านนา พุทธบูชาองค์พระนอน ที่ปีนี้คาดว่าจะมีมากกว่า 3 พันคัน ตอนนี้ติดไปแล้วเกือบ 2 พันคัน ขณะนี้มีะประชาชนเริ่มมาทำบุญจ้อง หรือร่มที่จะเป็นของแต่ละคนจะมาเขียนชื่อไว้ อีกหนึ่จุดของบ้านบ่อสร้าง อำเภอสันกำแพง ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวจะมีตั้งวันออกพรรษไปจนถึงต้นเดือนมกราคมที่จะได้มาเข้าวัดทำบุญขอพร และกางจ้องแบบล้านนา


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments