(มีคลิป) เชียงใหม่บรรยากาศเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่เริ่มคึกคักต้อนรับชิมช้อปใช้ล็อต 2 ปีนี้น่าจะม่วนคนแอ่วเยอะเจียงใหม่

Share This:

เชียงใหม่บรรยากาศเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่เริ่มคึกคักต้อนรับชิมช้อปใช้ล็อต 2 พ่อค้าแม่ในกาดต้นลำไย หรือตลาดต้นลำไย นำดคมไฟโคมประดับมาวางขาย ปีนี้ราคาเท่าเดิมเพียงเริ่มต้นยอดขายยังไม่พุ่งเท่าไรหนัก ปีนี้สินค้ามีน้อยไม่ค่อยผลิตมาขายมากหนัก

ส่วนบรรยากาศใกล้เทศกาลยี่เป็งเมืองเชียงให่ม หรือ เทศกาลลอยกระทงปีนี้ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่เตรียมจัดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 9-12 พฤศจิกายน 2562 ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมใจ๋ฮักษาฮีตฮอยล้านนา ปลอดประทัดยักษ์ และไร้แอลกอฮอล์”  บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่นำสินค้าพื้นเมืองต่างๆ ที่ใช้ในเทศกาลยี่งเป็ง นำมาตั้งวางขายกันแล้วอาทิดคมไฟโคมประดับตามบ้านเรือน เป็นประเพณีของชาวล้านนา ที่ตามบ้านเรือนจะตกแต่งประดับด้วยโคมไฟอยู่ที่หน้าบ้าน รอบบ้าน และผางประทีป เป็นอีกหนึ่งที่สำคัญของชาวล้านนาจะใช้จุดถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในวันยี่เป็ง ตลอดระยะเวลาประเพณีทั้ง 3 วัน  ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ฟ้อนบูชาผางปะตี๊ด 500 คน และตั้งแต่วันที่ 9 – 10 จุดผางปะตี๊ดรอบคูเมือง

มีกิจกรรมไปจนถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน เป็นไฮไลท์ที่สำคัญของ การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานฯ บริเวณข่วงประตูท่าแพไปจนถึงสำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่ และการแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติฯ บริเวณลำน้ำปิงหน้าสำนักงานเทศบาล จังหวัดเชียงใหม่ ในปีนี้มีมาตรการชิมช้อปใช้ ล็อต 2 เริ่มแล้วจะส่งผลให้หลายคนเลือกมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ในห้วงดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น เพราะสภาพอากาศที่กำลังหนาวเย็นช่วยกระตุ้นให้หลายคนต้องการเดินทางมาสัมผัส

ด้านแม่ค้ากาดต้นลำไยบอกว่าปีนี้ นำสินค้าพวกโคมไฟ ผางประทีป และของใช้ในช่งเทศกาลมีขายไม่มากหนัก ผู้หลิตออกมาจำหน่ายน้อย แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนพื้นเมือง ที่จะมาซื้อหาของใหม่ไปเริ่มดีขึ้นขายได้เรื่อยๆ ก็ชาวบ้านจากพื้นที่ต่างๆ จากต่างอำเภอก็เริ่มมาซื้อไปตกแต่งเอง ซื้อไปขายต่อยังชุมชนของตนเอง คาดว่าในช่วงใกล้เทศกาลจะมีการเข้ามาซื้อเพิ่มมากขึ้น 


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments