(มีคลิป) เชียงใหม่ นายกฯเฉลิม ปีนี้จัดใหญ่ยิ่งกว่าทุกปี “ยี่เป็ง” หนองบัวพระเจ้าหลวงอลังการงานสร้างโคมกว่า 2 หมื่น

Share This:

เชียงใหม่ จัดยิ่งใหย่ยี่เป็งหนองบัวพระเจ้าหลวงดอยสะเก็ด โคมไฟกว่า 2 หมื่นดวง ผางประทีปนับหมื่นดวง ตกแต่งทุกพื้นที่เป็นแบบล้านนา ต้อนรับนักท่องเที่ยวงานเทศกาล โกมล้านนา ปู่จาผางผะตี๊บวันที่ 10-12 พย. 62 เป็นองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นที่ไม่นำงบหลวงมาจัดงาน

ส่ววนบรรยากาศการเตรียมความพร้อมของการจัดงาน เทศกาลโกมล้านนา ปู่จาผางผะตี๊บระหว่างวันที่ 10-12 พฤศจิกายน 2562 ณ หนองบัวพระเจ้าหลวง ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ โดยเทศบาลตำบลเชิงดอย เจ้าหน้าที่กำลังตกแต่งพื้นที่หนองบัว นำโคมไฟหลากหลายสีสันมากตกแต่งเป็นซุ้มทางเดิน ซุ้มจ้อง ซุ้มดวงไฟขนาดเล็ก ยังมีอีกหลากหลายจุดที่นำโคมมาตกแต่งทั่วพื้นที่เป็นจดเซลฟี่เช็คอินตระการตาเป็นอย่างมากยิ่งในช่วงกลางคืนเมื่อเปิดไฟแล้วจะเห้นความสวยงามของโคมไฟที่ตกกแต่งไว้กว่า 2 หมื่นดวง รวมไปถึงทางเดินรอบศาลาแปดเหลี่ยม ทางเดินนำ 12 นักษัตร ล้านนามาไว้ให้ได้ถ่ายภาพอีกด้วย เพียงการจัดตกแต่งบรดาชาวบ้านนักท่องเที่ยวก็เริ่มทะยอยเดินทางมาถ่ายภาพช่วงเย็นไปจนถึงค่ำกำลังเปิดไฟที่งดงามเป็นอย่างมาก

นายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย กล่าวว่าการจัดในปีนี้ จะยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการตกแต่งโคมไฟที่มากกว่า 2 หมื่นโคม จะเต็มทุกพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส มีกาดมั่วคัวฮอม จำหน่ายสินค้าของที่ระลึกจากชาวบ้านในพื้นที่ มีการแสดง ดนตรีแสงสีเสียง ตลอดจนการจุด ผางประทีปอยู่บนน้ำกว่า 5 พันดวง และให้นักท่องเที่ยวนำมาจุดบูชาบนชายหาดได้อีกกว่า 5 พันดวง พร้อมปล่อยโคมลอยซึ่งอยู่นอกพื้นที่เขตห้าม แต่ได้ขออนุญาตไว้แล้วจำนวน 5 พัน เป็นการจัดงานที่ไม่ได้ใช้งบประมาณของทางราชการ นำมาจากผู้สนับสนุนการจัดงานให้ประชาชนได้เข้าเที่ยวชมฟรีเพื่อเป็นการสืบสานประเพณียี่เป็งของชาวล้านนาให้ลูกให้หลานสืบไป

อย่างไรก็ตามการปล่อยโคมทางเทศบาลฯ ได้ประสานไปทุกพื้นที่ใกล้ของให้ประชาชน ที่พบโคมลอยตกช่วยจัดเก็บวางไว้หน้าบ้านเจ้าหน้าที่จะตระเวนออกเก็บ เพราะการปล่อนจำนวนมากก็ย่อมตกไม่เป็นที่เป็นทางหากมีมาตรที่ดี ทุกคนช่วยกันก้จะทำให้ไม่เกิดภาพที่ไม่สวยงามออกมา ซึ่งโคมลอยที่นำมาปล่อยได้ตามมาตรฐานที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ออกประกาศไว้


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์

091-91919690919191998

Comments

comments