(มีคลิป) เชียงใหม่ ร้านพิซซ่าแซ่บหรือพิซซ่าหน้าบุญ แป้งบางกรอบฝีมือเด็กด้อยโอกาส แซ่บเวอร์ขนาดไหนลองสิ

Share This:

เชียงใหม่ ร้านพิซซ่าแซ่บหรือพิซซ่าหน้าบุญ นำเด็กด้อยโอกาสมาทำงานทั้งหมด ตั้งแต่พ่อครัว เด็กเสิร์ฟ ชงกาแฟ ทำบัญชี ภายในร้านช่างก็เป็นเด็กด้อยโอกาส ได้เข้ามาตกแต่ง ทำร้าน ได้ต่อยอดจากโรงเรียนเพื่อชีวิตเชียงใหม่ เด็กล้วนแต่ด้อยโอกาส นำเด็กหูหนวกมาร่วมทำงานเสริมหารายได้แบบpart-timeและ full-time

ชวนมาอิ่มตา อิ่มใจ อิ่มบุญ อิ่มท้องกับพิซซ่า แป้งบางกรอบ รสแซบแบบไทยๆ สไตล์อิตาเลี่ยน พร้อมเครื่องดื่มรสละมุนได้ทุกวัน ความอร่อยที่แตกต่าง อย่างลงตัว ที่ Pizza Zapp&Cafe’ for Life – พิซซ่าแซ่บ & คาเฟ่ ฟอร์ไลฟ์ 105 หมู่ 9 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ถนนวงแหวน 700 ปี ขาเข้าไปศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ จากแยกรวมโชคไป ประมาณ 500 เมตรสักเกตุป้าย พิซซ่า ก่อนถึงร้านลาบต้นยาง เป็นพิซซ่าหน้าไทยลูกครึ่ง

อย่างหน้าต้มยำรสแซ่บ หน้าแกงเขียวหวาน หน้าแพนง กำลังเพิ่มเติมหน้าอาหารเมืองเหนืออาทิไส้อั่ว หน้าลาบ นอกจากนี้มีเมนูของทอด และสปาเก็ตตี้ ให้เลือก เบื้องต้นกำลัง โดยมีครูบอย หรือ โชคชัย พันธุ์อุดม เป็นผู้คิดค้นสูตรขึ้นมา แล้วนำมาฝึกซ้อนให้กับน้องๆ พ่อครัวแม่ครัว ทำออกมา ก็จะเพิ่มเมนูขึ้นไปเรื่อยๆ เป้นช่วงเริ่มต้นของน้องๆ พ่อครัว โดยเฉพาะกาแฟจะเป็นของครอบครัวน้องๆ ที่ปลูกนำมาชงตามสูตรต่างๆ หรือใครมักจะเรียกว่าพิซซ่าหน้าบุญ เพราะมากินแล้ว อิ่มใจ อิ่มบุญ อิ่มท้องกับพิซซ่า

ด้านคุณครูอรวรรณ พรหมพิจารณ์ กล่าวว่าที่ร้านเป็นคุณครู ที่สอนโรงเรียนเพื่อชีวิต ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เปิดสอนเด็กด้อยโอกาสสววนใหญ่ พ่อแม่เสียชีวิต อยู่ลำพัง ตั้งแต่ละดับอนุบาลถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ตอนนี้มีกว่า 130 คน คุณครูไทยจำนวน 13 คน ครูอาสาสมัครต่างชาติหมุนเวียนมา 6-7 คน ตอนนี้ที่บ้านพักได้ปรับพื้นที่เป็นร้านพิซซ่า แต่น้องๆ ซึ่งจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้วเข้ามาเรียนต่อในตัวเมืองเชียงใหม่ ตามสถานศึกษาต่างๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละคนจะไปเรียนสาขาวิชา จะสายอาชีพ หรือ สายสามัญ แต่ทุกคนจะมีที่พักฟรี ช่วงที่เรียนต่อของร้านพิซซ่าแห่งนี้ ส่วนใครอยากจะทำงานจริงก็เปิดโอกาสให้เข้ามาทำงานไปเรียนไป ตอนนี้มีเข้ามาทำงานแล้วเกือบ 20 คน ตั้งแต่ในครัว เสิร์ฟอาหาร คิดบัญชี ชงกาแฟเครื่องดื่ม นอกจากนี้ภายในร้านเป็นเด้กที่เรียนต่อสายช่างมาก่อสร้างแตกต่งให้ทั้งหมด โดยไม่ต้องไปจ้างคนข้างนอกเข้ามา หากผู้สนสามารถสอบถามเบอร์โทร 099-2719157 หรือ 094- 635 4164 ทางFB.Pizza Zapp&Cafe’ for Life – พิซซ่าแซ่บ & คาเฟ่ ฟอร์ไลฟ์

อย่างไรก็ตามที่ร้านนี่ จะเป็นอีกหนึ่งการรวมตัวของคนหูหนวก เข้ามาใช้บริการ และมีพนักงานเป็นคนหูหนวก ทำงานเสริมหารายได้แบบpart-time ช่วงเย็นของวันจันทร์ – ศุกร์ เป็นรายชั่วโมง หลังจากเลิกเรียน และเสาร์-อาทิตย์ full-time วันละ 300 บาท ตอนนี้มี 5 คน ชาย 4 หญิง 1 คน ก็จะมีเพิ่มเข้ามาต่อเนื่อง


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments