(มีคลิป) เชียงใหม่ ทะเลบนดอยทึ่งปลายี่สกและตะเพียนนับพันตัวเท่าขาสุดเชื่องว่ายรายล้อมกินอาหาร ห้วยตึงเฒ่านี้เอง

Share This:

เชียงใหม่ ทะเลบนดอยทึ่งปลายี่สกและตะเพียนนักพันตัวเท่าขาสุดเชื่องว่ายรายล้อมกินอาหาร ในอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ฝูงปลาตะเพียนนับพันตัวว่ายน้ำเข้ามาหา ป้อนอาหารให้กินได้ถึงมือ หลายพากันทึ่งนึกว่าอยู่ในทะเลที่ฝูงปลาจะมาว่ายรายล้อม แถมมีคลื่นให้เล่นได้สนุกสนานโดยเฉพาะเด็กๆ

ผู้สื่อข่าวพาไปที่อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่  หรือเรียกว่าทะเลเชียงใหม่ มีชายหาดทรายพร้อมร้านอาหารและซุ้มนั่งอยู่ริมน้ำ ในช่วงอากาศร้อนหลายคนพากันเดินทางไปทะเลบนดอยแห่งนี้ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดจะมีปริมาณมาก แต่หลายคนถึงกับทึ่งกับฝูงปลายี่สกและตะเพียน ขนาดเล้กและใหญ่บางตัวเท่ากับขา นับพันตัวว่ายน้ำเข้ามาใกล้ซุ้มที่นั่ง ริมน้ำแล้วนำอาหารส่วนใหญ่จะเป็นผักสด และข้าวเปล่า ป้อนให้กับมือก็จะค่อยว่ายขึ้นมากินไปที่ละตัว หรือจะลงไปในน้ำปลากตะเพัยนเหล่านนี้ก็ไม่ตื่นตระหนกว่างน้ำเพียงนำอาหารมาป้อนก้จะว่ายมารายล้อมรอบตัว เป็นอีกหนึ่งสีสันเพราะปลาเหล่านี้มักจะตื่นตกใจง่ายจะไม่ค่อยเข้ามาใลก้คนมากหนัก เหมือนว่าอยู่นทะเลที่มักมีฝูงปลาว่ายล้อมไปมา นี้ทะเลน้ำจืดบนดอยอีกแห่งหนึ่ง

อย่างไรก็ตามทุกชั่วโมง จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยขับเรือเร็วมาตรวจสอบแจ้งเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวออกเกินเขตจากทุ่นที่กำหนดไว้ แต่ช่วงเร็ววิ่งผ่านไปมาจะทำให้เกิดคลื่นน้ำ เหมือนในทะเลทำให้บรรดาเด็กๆ ผู้ใหญ่สนุกสนาน จนต้องขอให้เจ้าหน้าที่ขับเรือวิ่งผ่านให้เกิดขึ้นต่อเนื่อง เรียกว่าคลื่นทะเลน้ำจืดก็มีแบบนี้


********************************************
ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-9191969*-*0919191998

Comments

comments