(มีคลิป) ลำพูน แวะมาหลงฮักสะพานขาว@ทาชมภู อ.แม่ทา จะ 100 ปีแล้วไม่มาไม่ได้แล้ว

Share This:

ลำพูน อีกหนึ่งสถานทีต้องมาแวะมาเช็คอินหลงรักสะพานทาชมภู สภาพอากาศเย็นสบายแบบนี้ที่นี้มีความสวยงามของสะพานและรถไฟวิ่งผ่านให้ได้เวลฟี่และเช็คอิน

สภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอีกหนึ่งสถานที่คู่รักกันจะไม่พลาด หรือจะพาครอบครัว กลุ่มเพื่อนไปเที่ยวชมความสวยงาม ของสะพานขาว ทาชมภู บ้านทาชมภู ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ที่มีจุดเวลฟี่ เช็คอินให้ได้ชมหลายจุด จะเป็นป้ายหลงรักสะพาขาว@แม่ทา ที่มีฉากหลังเป็นสะพานสีขาว มีรางรถไฟที่มาจากอุดมงค์ขุนตาล เป็นจุดเชื่อมต่อของสอง จังหวัดลำพูนและลำปาง

จะมีตารางบอกเวลารถไฟวิ่งผ่านให้นักท่องเที่ยว พร้อมกับคิวอาร์โค้ดประวัติของสะพานแห่งนี้ให้ได้ทราบ นอกจากนี้มีอาคารประตูระบายน้ำของชลประทานลำพูนได้สร้างขึ้นเป็นแบบล้านนา ที่งดงาม ทำให้จุดเดียวมีความหลากหลายของการเซลฟี่ ทำให้ในแต่ละวันยิ่งช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวแวะมาจำนวนมาก เรียกว่าใครที่เดินทางมาจังหวัดลำพูน จังหวัดเชียงใหม่ หรือเดินทางกลับจะต้องแวะมาเช็คอินเพราะมีอายุเกือบ 100 ปี

สะพานขาวทาชมภู เริ่มก่อสร้างเมื่อปีพ.ศ. 2461 และสร้างเสร็จในปีพ.ศ. 2463 โดยมีรูปทรงเป็นทรงโค้งทาสีขาวในแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก นับเป็นสะพานประวัติศาสตร์ ที่มีความแปลกและท้าทาย คือเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก ปกติสะพานรถไฟจะสร้างด้วยเหล็กเท่านั้น เพราะสามารถทนต่อแรงสั่นสะเทือนและอ่อนตัวได้ดีกว่าแต่เนื่องจากช่วงเวลาที่สร้างสะพานเป็นภาวะสงคราม จึงไม่สามารถหาเหล็กมาสร้างสะพานได้ แต่ด้วยการคำนวณและควบคุมงานที่ยอดเยี่ยมของ นายพลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธินได้ ทำให้สะพานขาวทาชมภูยังคงใช้งานได้อยู่จนถึงทุกวันนี้

และในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ถ่ายรูปสำหรับนักท่องเที่ยว อีกทั้งทุกวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี จะมีการจัดงานที่คู่รักจะมาจดทะเบียนสมรถ ณ สะพานขาวทาชมภูแห่งนี้


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments