(มีคลิป) เชียงใหม่ คนในเมืองเชียงใหม่ลุ้นมีรพ.ประจำอำเภอ กำนันหนุ่มคนดังเดินหน้าผลัักดันร่วมกับภาคประชาชน

Share This:

เชียงใหม่ กำนันหนุ่มคนดังพร้อมภาคประชาชนเดินหน้าพลักดันก่อสร้างรพ.ประจำอำเภอเมืองเชียงใหม่ เสนอปัญหาและเนวทางการจัดตั้ง รพ.ประจำอำเภอเมืองต่อผู้ตรวจกระทรวงสาธารณสุข เพื่อดูแลประชาชนกว่า 2 แสนคน หลังพบว่าการส่งเสริมสุขภาพในเขตเมืองต่ำกว่าอีก 24 อำเภอ คาดอีก 5 ปีอาจได้เห็นรพ.ประจำอำเภอเกิดขึ้น

นายวีระชัย ไชยมงคล หรือ กำนันโหน่ง อายุ 38 ปี กำนันตำบลป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเมือง พร้อมตัวแทนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ เข้าเสนอการก่อสร้างโรงพยาบาลประจำอำเภอเมืองเชียงใหม่ต่อนายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 เพื่อให้มีโรงพบาลประจำอำเภอเดูแลสุขภาพของประชาชนที่มีกว่า 2 แสนคน และประชากรแฝงอีกจำนวนหนึ่งเพราะปัจจุบันการส่งเสริมสุขภาพของประชาชนในเขตเมืองเชียงใหม่ต่ำกว่า 24 อำเภอ ขาดการดูแลจากโรงพยาบาลประจำอำเภอ หลังจากโรงพยาบาลมหาราช ถูกยกให้กับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อการเรียนการสอนผลิตแพทย์ และโรงพยาบาลนครพิงค์ จากรพ.ประจำอำเภอแม่ริม ถูกยกระดับเป็นรพ.ประจำอำเภอมีความแออัดต่อการเข้าไปใช้บริการ การเดินทาง ปัจุบันต้องรองรับผู้ป่วยทั้ง 25 อำเภอ ในแต่ละวันมีผู้ป่วยต้องไปต่อคิวเข้าคิวรับบริการตั้งแต่เช้าตรู่ แต่ก็ไม่เพียง

อย่างไรก็ตามหลายภาคส่วน ตลอดจนการทำแบบสอบถามของประชาชน จากฝ่ายปกครอง ต่อประชาชนในพื้นที่เขตอำเภอเมือง ที่มีความต้องกรให้มีโรงพยาบาลประจำอำเภอเกิดขึ้น แต่สถานที่ของรพ.ต้องรอผ่านประชามติความเห็นชอบ ตลอดจนกระทรวงสาธาณณสุขเห็นชอบของการเดินหน้าทำครั้งนี้ ทุกอย่างก็จะกาวต่อไปได้ เพราะหลายภาคส่วนต่างเห็นชอบที่ต้องการให้รพ.ประจำอำเภอเมือง แต่ก็ต้องมีกระทรวงสาะารณสุขเห้นด้วยถึงจะควบคู่เกิดไปร่วมกันได้

ด้านนายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1กล่าวว่าจากปัญหาดังกล่าวได้มีการตรวจสอบพบว่าลักษณะเหมือนของกรุงเทพฯ แต่มีหลายรพ.ของหลายห่วยงานเข้ามาดูแล แต่ของจังหวัดเชียงใหม่ มีรพ.เอกชนในเขตเมืองจำนวน 4 โรง ที่ได้รับเงินอุดหนุนดูแลประชาชน แต่กลับพบว่าการส่งเสริมสุขภาพของประชาชนในทุกด้านต่ำมาก โดยเฉพาะเด็ก ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ซึ่งต่างจาก 24 อำเภอที่มีการชีวัดที่ดีกว่า

ก็มาจากการขาดรพ.ประจำอำเภอ เพราะรพ.ประจำอำเภอรพ.มหาราชถูกยกไปให้กับมช. และรพ.นครพิงค์ ถูกยกระดับเป็นรพ.ประจำจังหวัด ทำให้เขตเมืองไม่มีรพ. เตรียมนำข้อเสนอและปัญหาดังกล่าวต่อผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขรับทราบ เพื่อหาแนวทางในขณะนี้ ซึ่งตนก็เห็นชอบต่อการเสนอพลักดันของภาคประชาชนการอย่างเร็วภายใน 5 ปี ที่จะมีการสร้างรพ. แต่ในห้วง 5 ปีนี้จะต้องมีการดูแลสุขภาพของประชาชน ซึ่งจะต้องมาหาทางออกพูดคุยเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments