(มีคลิป) เชียงใหม่ อยากกินผักเชียงดาต้องหมู่บ้านป่าสักน้อย มีเยอะกว่า 2 หมื่นต้น แปรรูปพร้อม “แม่หลวงนุ้ยการันตี “

Share This:

เชียงใหม่ หมู่บ้านปลูกผักเชียงดาและผลิตภัณฑ์มากที่สุดในประเทศ เป็นหมู่บ้านพอเพียงเลี้ยง กบ ไก่ ปลา ปลูกผัก ทำนาปลูกข้าวปลอดสาร กินและจำหน่าย ต่อครัวเรือนมีรายได้ 5พัน ถึง หมื่นบาท ต่อเดือน เป็นหมู่บ้านต้นเบบการศึกษาดูงานจากทั่วประเทศมีราดหน้าผักเชียงดาเลี้ยง พร้อมส่งเสริมอาชีพอยู่บ้านก็มีรายได้แบบพอเพียง แถมรางวัลการันตีนับพัน

อีกหนึ่งหมู่บ้านที่ประสบความสำเร้จน้อมนำเศรษฐกิจแบบพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้จนประสบความสำเร็จมีรางวัลการันตีจากหลายหน่วยงานหลายองค์กรนับพันรางวัล พร้อมเป็นหมู่บ้านต้นแบบของการศึกษาดูงาน บ้านป่าสักน้อย หมู่ที่ 9 ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ แม่หลวงนุ้ย หรือ นางสาวโสรัตยา บัวชุม อายุ 44 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งได้รางวัลแนบทองคำล่าสุดเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

กล่าวว่าหมู่แห่งนี้ได้รับงบประมาณจากกระทรงมหาดไทย ดำเนินการโครงการพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง หังจากได้ศึกษาดูงานพบว่าผักเชียงดา เป็นพืชที่ปลูกง่ายมีคุณประโยชน์ จึงได้นำเข้ามาหมู่บ้านเริ่มปลูกเผยแพร่ให้กับชาวบ้านเรื่อยมา จนล่าสุดแถบทุกบ้านจะมีต้นผักเชียงดาปลูกในบ้านของตนเองตอนนี้มีเกือบ 2 หมื่นต้นทั้งจำหน่ายสดออกไปตามท้องตลาด จำหน่ายให้กับหลายผู้ประกอบการ

พร้อมการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมายเพื่อให้มีความหลากหลายของการนำผักเชียงดามาใช้ให้เปิดประโยชน์ อาทิไข่ป่าม ข้าวแต๋นเชียงดา ขนมเค้กเชียงดา ชาเชียงดาที่ตอนนี้ถูกนำไปจำหน่ายที่ประเทศจีน คุกกี้เชียงดา สบู่เชียงดา ส่วนใครที่มาศึกษาดูงานที่นี้จะได้รับประทานราดหน้าผักเชียงดา

อย่างไรก็ตามในหมู่บ้านยังปลอดสารจากการปลูกพืชผักต่างๆ รวมไปถึงการปลูกข้าวอินทรีย์ปลอดสาร ที่ชาวบ้านจะทำแปลงใหญ่ เพราะต้องนำมากินเองแล้วยังสีข้าวข้าวในราคากิโลกรัมละ 55 บาท นอกจากนี้ตามบ้านเรือนจะมีบ่อปลา บ่อกบ ไว้เลี้ยงเพิ่มรายได้เลี้ยงไก่ และ ปลูกผักสวนครัว ทำให้ในแต่ละเดือนตั้งแต่ 5 พันบาท ไปจนถึงหลัก 1หมื่น ก็ขึ้นอยู่กับบ้านที่จะใช้พื้นที่ของตนเอง จนทำให้กลายเป็นหมู่บ้านต้นแบบผักเชียงดา หมู่บ้านพอเพียงตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 ส่วนผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ที่แม่หลวงนุ้ย 082-3922228 หรือทางเฟสบุ๊คแม่หลวงนุ้ย บัวชุม


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments