เชียงใหม่ พนักงานนวดไทยเริ่มขาดแคลนกระทบให้บริการจากคลิปเสื่อมเสียและไหลออกนอก

Share This:

(มีคลิป) เชียงใหม่ ร้านนวดไทยเริ่มขาดแคลนหมอนวดหญิงไหลออกนอกและภาพลบมักถูกมองแฝงขายบริการทางเพศ ส่งผลให้หมอนวดผู้หญิงไม่ค่อยนิยมทั้งที่ได้รับการส่งเสริมผลักดันเป็นมรดกของไทย ขณะที่ร้านนวดพร้อมเปิดสอนฟรีเพื่อส่งเสริมอาชีพที่มีคุณค่าของไทย

นางสาวณัฐทพัสส์ ภัทรโภคีตระกูล ผู้บริหารร้าน เลอเบสท์นวดไทย บนถนนท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าปัจจุบันพักงานหรือหมอนวดผู้หญิง เริ่มลดลงต่อเนื่องโดยเฉพาะในห้วงวันหยุด มีนักท่องเที่ยวเดินทางจะขาดแคลนการให้บริการเป็นอย่างมาก จากปัญหาหมอนวดผู้หญิงหลังจากเรียนฝึกจนชำนาญมักจะออกไปทำงานยังต่างประเทศมากขึ้น เพราะมีรายได้ที่ดีกว่าแต่หลายคนก็ประสบความสำเร็วและไม่สำเร็จ ขณะเดียวอีกปัญหาภาพลบของอาชีพนี้จากคลิปต่างๆ มีการแฝงขายบริการจนทำให้พนักงานผู้หญิงไม่กล้าจะเข้ามาทำงาน ทั้งที่เป็นอาชีพที่สงวนไว้ให้คนไทย เป็นมรดที่ทรงคุณค่าของคนไทย ตอนนี้มีการผลัดกันให้การนวดไทยเป็นมรดกโลกยิ่งจะส่งผลต่อคนไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งหมอนวดปัจจุบันผู้ชายให้ความสนใจเข้ามาทำงานเพิ่มขึ้นเพราะแต่ละเดือนจะมีรายได้หลักหมื่นขึ้นไป

อย่างไรก็ตามหลายร้านที่มีการพัฒนาคุณภาพของร้านเพื่อการแข่งขัน มีการลงทุนต่อยอดพนักงานนวดมีคุณภาพตามมาตรฐานไว้รองรับ ไม่มีการแฝงบริการทางเพศเกิดขึ้นเพื่อให้การนวดของไทยเป็นการผ่อนคลาย มอบความสุขจากการนวด ที่เป็นศิลปะอีกชนิดหนึ่งของคนไทย ทางร้านพร้อมเปิดรับสอนให้ฟรี เพราะหลายคนมาทำงานสามารถเก็บเงินเลี้ยงตนเองครอบครัว หลายคนที่ร้านเรียนจบปริญญาตรี ทางร้านเปิดรับเปิดสอนแก่คนที่ราบสูง ที่อยากจะหารายได้เพิ่มยื่นยันมาทำงานไม่มีแฝงขายบริการ มีแต่การให้บริการนวดไทยเท่านั้น

นางสมพร สินพรม อายุ 58 ปี ครูสอนนวดไทย กล่าวว่าอาชีพการนวดไทยนี้ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมรายจากคนที่ทำงานปกติ ก็สามารถเข้ามาทำงานเสริมในช่วงที่ว่างจากการทำงานหรือวันหยุดได้ หลายคนเข้ามาเรียน ทำงาน เลี้ยงครอบครัวตนเองส่งตัวเองเรียนหลายคนจบปริญญาตรีก็ยังเข้ามาทำงานนวดไทย อีกทั้งเป็นการรักษาอนุรักษ์มรดกเพราะเป็นอาชีพของไทยที่สวงนไว้ให้คนไทยเท่านั้น แต่มักถุกมองว่ามีการแอบแฝงขายบริการบาง แต่ที่ร้านไม่มีจะใช้ฝีมือในการทำอาชีพความภาคภูมิใจต่อการทำอาชีพนี้เพราะถือเป็นมรดกของคนไทย

ด้านนางสาวยลรดี กิจรักษา อายุ 27 ปี คนไทยพื้นที่สูง ได้เข้ามาทำงานที่ด้วยการนวดกล่าวว่าภูมิใจมากเพราะตนเองมีความรู้น้อย จึงหันมาทำงานก้ช่วยให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว เพราะตอนนี้มีลูก 1 คน มีเงินส่งให้กับพ่อแม่ ซึ่งการนวดไทยจริงๆ ไม่มีการขายบริการอย่างที่ร้านแห่งนี้ เพราะมีรายได้เทียบเท่าคนจบปริญญาตรี


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments