เชียงใหม่ ผอ.ททท.ชมเผยปลายปีเม็ดเงินสะพัดกว่า 1.5 พันล้านนทท.ต่างประเทศมากกว่าคนไทย จองห้องพักกว่าร้อยละ 86

Share This:

เชียงใหม่ ผอ.ททท.ชมเผยปลายปีเม้ดเงินสะพัด 1.5 พันล้านนทท.ต่างประเทศมากกว่าคนไทย ขณะเดียวกันต่างชาติยุโรปเอเซีย เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 65 ถึงค่าเงินบาทแข็งก็ตาม ยอดจองห้องพักแล้วกว่าร้อยละ 86 ส่วนคนไทยอาจเดินทางไปต่างประเทศที่ม่ค่างเงินอ่อนกว่าโดยเฉพาะการไม่ต้องขอวีซ่า ขณะเดียวกันคาราวานรถจากจีนเริ่มเข้ามาหลังรัฐบาลผ่อนคลาย ปี 63 มาอีก 7 คณะ

นางสาวภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ เผยว่าในช่วงส่งท้ายปีเก่า 2562 ต้อนรับปีใหม่ 2563 เป็นช่วงวันหยุดยาว บรรยากาศการท่องเที่ยวในห้วงดังกล่าวจากการสำรวจการจองห้องพักของโรงแรมกว่า 4 หมื่นห้อง อยู่ในระบบมีการจองมาแล้วกว่าร้อยละ 86 เพิ่มขึ้นจากในปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 14 เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติร้อยละ 65 เป็นคนไทยร้อยละ 35 คาดมีนักท่องเที่ยว 132,000 กว่าคนที่จะเดินทางมา ซึ่งจำนวนนี้เป็นการสำรวจตามการจองห้องที่อยู่ในระบบ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ยังมีที่พักเกิดขึ้นอีกจำนวนมากตลอดจนตัวเลขของการเข้าพักกางเต้นท์ คาดปลายปีมีการใช้จ่ายโดยประมาณ 1,500 ล้านบาท

ซึ่งจากค่าเงินบาทของไทยที่แข็งค่าคนไทยจะเดินทางออกไปประเทศแถบเอเซียมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศที่ไม่ใช้วีซ่า และมีค่าเงินอ่อนกว่าไทย ส่วนต่างชาติมีแผนการท่องเที่ยวไว้ถึงค่าเงินบาทของไทยจะแข็ง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวเนื่องภายในประเทศอาจแออัด ทำให้ไทยเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายการเดินทางง่ายสะดวกเนื่องจากมี 18 เส้นทางบินเข้ามาและมีเครื่องแบบ ชาร์เตอร์ไฟล์ท เข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ ขณะเดียวกันความแออัดของสนามบินเชียงใหม่ ทำให้มีบางส่วนบินตรงลงสนามบินจังหวัดเชียงราย ท่องเที่ยวพัก 1 คืนก่อนจะเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่ แล้วบินกลับประเทศ เป็นอีกหนึ่งของการเติบดตการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ปลายปีโตขึ้นกว่าร้อยละ 30 จากปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตามการเดินทางแบบคาราวานของนักท่องเที่ยวจีนเริ่มกลับมาช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเข้ามา 1 คณะเป็นแบบ4 X4 เข้ามาจากเมืองคุนหมิง ในปี 2563 ได้รับการประสานแล้วจะมีเพิ่มขึ้นอีก 7 คณะที่เตรียมเดินทางเข้ามาจังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่ใช้แบบรถบ้าน หลังจากมาตรการของรัฐบาลไทยมีการผ่อนคลายลง ทำให้การท่องเที่ยวแบบคาราวานจะกลับมาคึกคักเติบโตขึ้นหลังจากเงียบหายไปเป็น 0 เพราะกลุ่นี้จะเข้ามาพักยาวมีการใช้จ่ายสูง


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments