เชียงใหม่ ปี 63 ตร.จรไม่ต้องปวดหัวถนนนิมมานฯและศิริมังคลาจารย์ จอดกีดขวาง มช.พัฒนาเซ็นเซอร์แบบเรียลไทม์ เริ่มทดลองใช้แล้ว

Share This:

เชียงใหม่ นักวิจัยมช.โชว์ระบบแจ้งเตือนจอดรถที่ห้ามจอดใช้งานได้ถึง 10 ปี ตามโครงการบริหารจัดการพื้นที่จอดรถยนต์สำหรับเมืองอัจฉริยะ ช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจแก้ไขการจอดรถจุดห้ามจอดเริ่มทดลองถนนนิมานเหมินทร์ ปี 63 จำนวน 170 กว่า เริ่มทดลองแจ้งผ่านระบบไลน์ได้จริง เซ็นเซอร์แบบเรียลไทม์ สำหรับ Smart Cityตรวจสอบจุดจอดรถว่างผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ ช่วยจัดระเบียบจุดจอดรถบนถนนนิมมานเหมินท์บรรเทาปัญหาการจราจรติดขัด ช่วยให้ประชาชนวางแผนการเดินทางได้ง่ายยิ่งขึ้น

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อนุชา พรมวังขวา หัวหน้าห้องวิจัย Smart Energy & Environmental Labคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวถึงผลงานวิจัยและพัฒนาเซ็นเซอร์ตรวจจุดจอดรถยนต์ว่าเป็นการนำเทคโนโลยี Internet of Things หรือ IoT ชนิดฝังใต้พื้นลานจอดรถ มาประยุกต์ใช้ในการตรวจว่า“ช่องจอดรถยนต์ว่างหรือไม่?”
ซึ่งผู้ใช้รถยนต์ที่กำลังวนหาที่จอดสามารถตรวจสอบจำนวนพื้นที่ว่างของจุดจอดรถจากแอปพลิเคชันบนมือถือได้ซึ่งเป็นแฟตฟอร์มที่พัฒนาโดยคนไทย สามารถลดการนำเข้าจากต่างประเทศและเป็นตัวอย่างที่ดีที่ตอบโจทย์นโยบาย4.0 ของประเทศ ปัจจุบันมีการทดสอบระบบ 3 พื้นที่ด้วยกัน ได้แก่ที่จอดรถยนต์ข้างสนามกีฬากลางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ย่านเศรษฐกิจดังอย่างถนนนิมมานเหมินท์ ถนนศิริมังคลาจารย์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และ ย่านการค้าเขตเทศบาลนครภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ดังกล่าว มีความคงทนต่อทุกสภาพอากาศและกันน้ำได้ มีอายุการใช้งานได้ถึง 10 ปี ฝั่งลงในดินประมาณ 10 เซนติเมตร มีระบบการส่งสัญญาณจากเคลื่อความถี่ 920-925 ได้รับอนุญาติจากกสทช. ในการนำมาใช้งานเพื่อส่งสัญญาณไปยังระบบไลน์ในมือถือ เป็นแบบ LORA WAN มีถ่านภายในระยะการใช้งานได้ 1-3 ปีขึ้นอยู่ในพื้นที่ว่ามีรถเข้า-ออกมาน้อย สามารถเปลี่ยนได้ ต้นทุนการผลิต 3,000 บาท เบื้องต้นนำมาติดตั้งบริเวณถนนนิมมานเหมินท์ ถนนศิริมังคลาจารย์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 170 จุด แต่ละจุดจะสามารถระบุพิกัด ซอย จุดจอด ขึ้นมาทางไลน์ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เบื้องต้นได้ทดลองใช้จริงจำนวน 4 จุด ก่อนจะนำมาใช้เต็มระบบปี 63

โครงการบริหารจัดการพื้นที่จอดรถยนต์สำหรับเมืองอัจฉริยะได้รับการสนับสนุนจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน และสำนักงานนโยบายและแผนพลังงานกระทรวงพลังงาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบ IoTสำหรับพื้นที่จอดรถทั้งจุดจอดในอาคารและจุดจอดรถกลางแจ้ง ทั้งนี้เพื่อนำร่องการเป็นSmart Cityลดการใช้พลังงานในการวนหาที่จอดรถ ส่งผลให้ลดมลพิษในเขตเมืองและเพิ่มความคล่องตัวของการจราจรได้อีกด้วยสำหรับหลักการทำงานของเซ็นเซอร์ตรวจจุดจอดรถยนต์นั้นจะใช้เซ็นเซอร์ตรวจการเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กโลก (Geo magnetics)ซึ่งสามารถตรวจจับรถที่มาจอดทับหรือมาจอดใกล้ๆ บริเวณที่มีเซ็นเซอร์ติดตั้งอยู่และจะส่งสัญญาณไปยังระบบคลาวด์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต

ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือถึงจำนวนจุดจอดรถว่างโครงการบริหารจัดการพื้นที่จอดรถยนต์สำหรับเมืองอัจฉริยะมีเป้าหมายที่จะดำเนินการติดตั้งระบบทั้งจุดจอดรถในอาคารและจุดจอดรถกลางแจ้ง จำนวนกว่า 500 ชุดนอกจากนี้จะมีการประยุกต์ใช้เป็นเซ็นเซอร์สำหรับห้ามจอดตามแนวห้ามจอดขาว-แดง ระยะ 10 ม.จากขอบทางแยก โดยจะมีการทดลองใช้บริเวณทางแยกบนถนนนิมมานเหมินท์และซอยศิริมังคลาจารย์ซึ่งคาดว่าจะทดสอบเต็มระบบภายในเดือนมกราคม 2563 นี้

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่หวังว่าการร่วมขับเคลื่อนโครงการ Smart Nimmanตามนโยบายของจังหวัดเชียงใหม่ในการพัฒนาเมืองเป็นเมืองอัจฉริยะโดยการดำเนินการพัฒนาเซ็นเซอร์ตรวจจุดจอดรถยนต์นี้ร่วมกับชุมชนชาวนิมมานเหมินท์จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในลักษณะยั่งยืน และมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคมได้


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments