เชียงใหม่ หัวใจหล่อมาก ขับรถพบไฟป่ากำลังลุกลามไม่รอช้าไม่รอจนท. ช่วยกันดับ

Share This:

เชียงใหม่ กลุ่มสำรวจวิ่งเจอไฟไหม้ป่าไม่ร้อช้าไม่รอเจ้าหน้าที่ช่วยกันดับจนหมดแรง เมื่อวานนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ประกาศห้ามเผาในที่โล่งแจ้ง อีกหนึ่งทำความดีที่ไม่นิ่งเฉยเจอไฟไหม้ป่ากลับเข้าหาช่วยกันดับ

จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่ออัครเดช ศิริวัฒน์ ได้โพสต์คลิปและข้อความสั้น เมื่อวานนี้ เวลา 13:08 น.   ว่าระหว่างสำรวจเส้นทางวิ่ง “ออบหลวงเทรล ” ดับต่อไม่รอเเล้วนะ เป็นคลิปขณะที่กลุ่มสำรวจวิ่งออบหลวงเทรล กลุ่มหมูป่าเอ็นดูโร่ ไปสำรวจอยู่นั้นเกิดพบเจอไฟกำลังลูกไหม้ ละลุกกลามต่อเนื่องเป็นวงกว้าง จากมีเชื้อเพลิงเริ่มแห้ง ช่วงบ่ายมีกระแสลมพัดมาช่วยให้ไฟค่อยๆขยายวงออกไป จำนวน 3 คนพากันช่วยใช้อุปกรณ์ธรรมชาติ เป็นใบไม้ เศาท่อนไม้เข้าไปตบดับไฟ ทำแนวกันไฟ ที่ลุกไหม้ ก่อนจะช่วยกันจนทำให้ดับลง  เบื้องต้นผู้สื่อข่าวได้ประสานเจ้าของเฟซบุ๊ค แต่ติดช่วงการสำรวจไม่สามารถติดต่อได้

อย่างไรก็ตามจังหวัดเชียงใหม่ประกาศเขตควบคุมการเผาในที่โล่งทุกชนิด ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม – 30 เมษายน 2563 ซึ่งห้ามมิให้มีการเผาในที่โล่ง ตั้งแต่การกำจัดวัชพืช ขยะ หรือสิ่งอื่นใดในเขตพื้นที่ชุมชน วัสดุทางการเกษตร ในเขตพื้นที่การเกษตร หรือการเผาในเขตทาง รวมทั้งการจุดไฟเพื่อหาของป่า ล่าสัตว์ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ ยังได้ขอความร่วมมือประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตป่าไม้ในการดับไฟป่า และแจ้งเหตุอีกด้วย

ผู้ที่กระทำการเผาในที่โล่งหรือเผาพื้นที่ป่า จะถูกจับกุมและดำเนินคดีตามกฏหมาย โดยมีโทษปรับตั้งแต่ 10,000 – 2,000,000 บาท ระวางโทษจำคุก 3 เดือน – 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ (ขึ้นอยู่กับฐานความผิดที่กำหนดไว้ในกฎหมาย) ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้เมื่อพบการกระทำความผิดดังกล่าว สำหรับผู้ที่พบเบาะแสและพบการเผาทั้งในที่โล่งหรือพื้นที่ป่า สามารถแจ้งหน้าที่ตำรวจ ที่หมายเลข 053-232019 และ 053-112725 หรือสายด่วน 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง และประชาชนจิตอาสา สามารถดาวน์โหลด App ผ่อดีดี (PODD) “จิตอาสารายงานเหตุหมอกควันไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่“ โดยค้นหาชื่อ PODD สามารถสมัครได้ทั้งในระบบแอนดรอย และระบบ IOS

 *


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments