เชียงใหม่ จิตอาสาร่มบินสำรวจแม่ออน สันแพง บ้านธิ ยังพบชาวบ้านเผาวัชพืช

Share This:

เชียงใหม่ ชุดร่มบินจิตอาสาเชียงใหม่ขึ้นตรวจสอบอำเภอสันกำแพงพบหมอกควันปกคลุมหนา และพบโรงงานมีการเผาปล่อยควันขึ้นสู่อากาศ ด้านเจ้าหน้าที่อำเภอสันกำแพงเร่งเข้าดำเนินการ ขณะที่ยังพบชาวบ้านหลายจุดยังมีการเผาวัชพืช ทำให้ต้องเร่งประชาสัมพันธ์

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ พร้อมสมาชิกร่มบินจิตอาสา จากชมรมร่มบินเชียงใหม่ จำนวน 10 ลำ ขึ้นบินรายงานสดจากบริเวณพื้นที่ แม่ออน อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน เบื้องต้นพบพื้นที่การบินสำรวจ ไม่พบมีการเผาในพื้นที่ป่าเกิดขึ้น แต่พบกลุ่มควัน ขึ้นมาเป็นบางพื้นที่ จนทำให้หมอกควันหนาปกคลุมทั่วพื้นที่

สภาพอากาศกดทำให้หมอกควันไม่สามารถลอยสะลายตัวออกไป ขณะที่พบว่ามีโรงงาน อำเภอสันกำแพง พบมีการเผาควันลอยจากปล่อยควันขึ้นมาเป็นสีขาวเห็นได้ชัดเจน เบื้องต้นทางอำเภอสันกำแพงได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ชุดจิตอาสาร่มบินเสร็จสิ้นภารกิจ จะมีการขึ้นบินอีกครั้งสัปดาห์ และช่วงที่หมอกควันหนาแน่นเพื่อสำรวจอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามยังพบว่ามีชาวบ้านยังไม่ทราบมาตรการห้ามเผาตามประกาศของจังหวัดเชียงใหม่ มีการเผาเศษวัชพืชตามบ้านเรือน จะเห็นกลุ่มควันพุ่งขึ้นมา จะไม่เกิดจุดความร้อนเหมือนการเผาในป่า

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดฝุ่นควันพิษPM2.5 ลอยสะสมตัวตามจุดต่างๆ เบื้องต้นได้มีการรายงานให้ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัยหาไฟป่าและฝุ่นควันจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปแก้ไขแจ้งให้ประชาชนรับทราบ

  ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments