เชียงใหม่ เบื่อPM2.5 ในเมืองมาที่นี้ซิ “ทะเลน้ำจืด ห้วยตึงเฒ่า” หายใจสะดวก

Share This:

เชียงใหม่ บัณฑิตใหม่พากันถ่ายภาพกับครอบครัวห้วยตึงเฒ่าเพราะPM2.5 ต่ำบนดอยสุเทพ มองไปเหมือนกับมีหมอกลงปกคลุมตลอดทั้งวันเป็นอีกฉากหลังที่ของการถ่ายภาพ ถ่ายกับหุ่นฟางข้าวคิงคองยักษ์ ทุ่งนา ทุ่งทานตะวัน หลายคนไม่สวนหน้ากากอนามัยเพราะสภาพอากาศดีมีมลพิษน้อยมีกระแสลมเย็นพัดต่อเนื่อง

ส่วนบรรยากาศหลังจากบัณฑิตใหม่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรแล้วเสร็จ ต่างพาครอบครัวเดินทางไปอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ สายคันคลองชลประทานอยู่เขตติดต่อกับตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อถ่ายภาพเซลฟี่กับครอบครัว

เพราะถือเป็นทะเลน้ำจืดของจังหวัดเชียงใหม่ มีไฮไลท์อย่างครอบครัวหุ่นฟางข้าวคิงคองยักษ์ นอกจากนี้มีทุ่งนาข้าว ทุ่งทานตะวัน จุดถ่ายภาพเซลฟี่เช็คอินมากมาย กิจกรรมทางน้ำ หรือจะร้านอาหารริมทะเลน้ำจืด ซึ่งในช่วงนี้ทำให้หลายคนไม่กล้าออกกลางแจ้งเนื่องจากฝุ่นควันพิษPM2.5 ที่กำลังเริ่มมากขึ้น แต่มีฉากหลักดอยสุเทพที่มีควันเหมือนหมอกลงตลอดทั้งวันก็ได้อีกหนึ่งความสวยงามของธรรมชาติ

พันเอก สุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เผยว่าจะเห้นนักท่องเที่ยวเดินทางมาแล้วไม่ต้องลงรถแล้วสวนหน้ากากอนามัย เพราะบริเวณโดยรอบมีค่าฝุ่นละอองที่ต่ำ ท้องฟ้าปลอดโปร่ง เรียกว่าจะเป็นปอดให้กับนักท่องเที่ยวมาทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ ถึงจะอยู่ติดดอยสุเทพใกล้ตัวเมือง แต่เนื่องเป็นอ่างเก็บน้ำ มีช่องลมพัดผ่านตลอดเวลา ทำให้ฝุ่นควันจะสลายไป ถึงสภาพของบนดอยจะมีกลุ่มควันมาปกคลุมให้เห้นเหมือนมีหมอกมาลงปกคลุมไว้ก็ตาม

นอกจากนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ฉีดพ่นน้ำ เตรียมจัดน้ำพุเข้ามาเพิ่มเติมเพิ่มความสวยงามแล้วได้ความชุ่มชื้น สลายฝุ่นควัน ให้เป็นปอดของนักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนหลบฝุ่นควันในเมือง พร้อมกับเตรียมจัดดนตรีในสวนริมน้ำอีกดัวย

ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments