เชียงใหม่ อย่าตื่นกระแสกลัวนักท่องเที่ยวจีน ไม่อยากเข้าใกล้กลัวติดโคโรนา

Share This:

เชียงใหม่ กระแสกลัวนักท่องเที่ยวจีนเริ่มมีมากไม่อยากเข้าใกล้กลัวติดโคโรนา นายกสมาคมมัคคุเทศก์วอนชาวไทยอย่างหวาดกลัวนักท่องเที่ยวในขณะนี้เพราะจะกระทบในระยะยาวหากเป็นกระแสทำให้ไม่มาเมืองไทยอีก ส่วนตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญนักท่องเที่ยวจีนยังหนาแน่ กว่าร้อยละ 99 จะสวมหน้ากากอนามัย ป้องกันตนเอง

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ หรือจุดแลนด์มาร์คที่นักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางไป ของจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนย่านที่มีนักท่องเที่ยวพักอาศัยในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ด้านในคูเมือง โดยเฉพาะวัดพระสิงห์ วัดเจดีย์หลวง อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ตามแหล่งท่องเที่ยวการค้าต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวจีนชอบไปยังหนาแน่นมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมา ทั้งแบบรถบัส รถตู้ หรือเช่ารถขับขี่เอง ให้เห็นจำนวนมาก ซึ่งกว่าร้อยละ 99 นักท่องเที่ยวจีนจะสวมหน้ากากอนามัย ส่วนใหญ่จะซื้อหาพกติดตัวไว้อย่างน้อยคนละ 2-3 ชิ้น เพื่อเดินทางไปตามแหล่งท่องเที่ยวป้องกันการแพร่เชื้อจากโรคโคโรนา แล้วยังใช้ปัองกันฝุ่นPM2.5 ซึ่งพบเพียงร้อยละ 1 ที่จะไม่สวมใส

อย่างไรก็ตามเริ่มมีกระแสกลัวนักท่องเที่วชาวจีนไม่กล้าเข้าใกล้เพราะกลัวจะติดโรคโคโรนา จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยเพราะระยะเวลาการฝักตัว 14 วัน เพราะไม่รู้ว่าแต่ละคนเดินทางมาจากไหนระยะเวลาเท่าไร ทำให้แสดงพฤติกรรมเดินหนีออกห่างจากนักท่องเที่ยวจีน

ด้านนายมานพ แซ่เจีย นายกสมาคมมัคคุเทศก์ จังหวัดเชียงใหม่เผยว่ากระแสข่าวกลัวนักท่องเที่ยวจีนเริ่มมีขึ้น บอกต่อกันโดยเฉพาะตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ คนไทยจะพยายามหนีออกห่าง เพราะกลัวติดโรค ซึ่งขอให้อย่างตื่นตระหนก เพราะนักท่องเที่ยวแต่ละคนเดินทางเข้ามามีการตรวจสอบคัดกรองจากทางเจ้าหน้าที่แล้ว หากมีการแสดงพฤติกรรมดังกล่าวหากเป็นกระแสกลัวในช่วงระยะช่วงนี้จะไม่กระทบอะไรแต่ระยะยาวหากชาวจีนเอาเรื่องดังกล่าวมามาโพสต์ถึงการกระทำดังกล่าวอาจจะส่งผลต่อการท่องเที่ยวหากปัญหาโรคโคโรนาลดลงไป จะทำให้คนจีนไมมาเที่ยวประเทศไทยอีก ควรแสดงมิตรไมตรีต่อนักท่องเที่ยวชาวจีนในขณะนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนจะป้องกันตนเองเป็นอย่างดีจะสวมหน้ากากป้องกันตนเองปฎิบัติตามตำแนะนำเป็นอย่างดี


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments