เชียงใหม่ “พิษอู่ฮั่น”จี้รัฐหามาตรการช่วยภาคการท่องเที่ยว รับรางวัลจากจีนไม่ได้ช่วยอะไร

Share This:

เชียงใหม่ ผลกระทบต่อเนื่องโรคฮู่ฮั่นนทท.จีนหาย ร้านกาแฟดังได้รับรางวัลจากจีน ล่าสุดร้านยอดนิยม 2019 ไม่มีนักท่องเที่ยวจีนหลังปิดประเทศห้ามออกมา วอนรัฐบาลหามาตรการเข้ามาช่วยเหลือผู้ประกอบการในเบื้องต้น

นางสาวอารัญญา ทะรินทร์ เจ้าของร้านกาแฟแนวแอดแวนเจอร์ จังเกิลเดอคาเฟ่@ม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม @กื้ดช้าง อำเภอแม่แตง และแห่งที่ 3 @บ้านถวาย อำเภอหางดง ร้านกาแฟสุดชิวแบบแอดแวนเจอร์ กล่าวว่าเพียงไม่กี่วันก่อนทางการจีนจะประกาศปิดประเทศห้ามชาวจีนออกท่องเที่ยวไปทั่วโลก ได้รับข่าวดีจากประเทศจีนว่าได้รับรางวัลร้านกาแฟยอดนิยมที่มาเที่ยว เซลฟี่ และแชร์ มากสุด 2019

ทำให้นักท่องเที่ยวจีนอีกจำนวนมากต้องการเดินทางมาตามรอย ซึ่งก่อนวันที่ 28 มกราคม ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางจำนวนมาก แต่ล่าสุดตั้งแต่เมื่อวานนี้นักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่เพราะไม่สามารถเดินทางมาได้ ผลกระทบต่อผู้ประกอบการทำให้กว่าร้อยละ 50 ที่ขาดรายได้แบบฉับพลัน

อย่างไรก็ตามที่มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาบางเพียงร้อย 10-20 เท่านั้นเป็นมาจากฮองกง ไต้หวัน และเป็นชาวจีนที่เข้าพักอาศับประกอบธุรกิจบางเข้ามาท่องเที่ยว แต่นักท่องเที่ยวจีนหลักก่อนหน้านี้หายไปจนหมด ฝากให้รัฐบาลช่วยหามาตรการเข้ามาช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ในระยะกลางและยาวเพราะยังไม่รู้ว่าสถานการณ์โรคโคโรนา หรืออู่ฮั่นจะยาวขนาดไหน


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998
Comments

comments