เชียงใหม่ ผลพวงตกงานแล้วไกด์จีนกว่า 700 คน รถบัสจอดอีกเกือบ 400

Share This:

เชียงใหม่ นายกฯมัคคุเทศก์ วอนนายกฯตู่ช่วยไกด์ตกงานทันทีกว่า 700 คน รถบัสต้องจอดอีกกว่า 3-400 คัน ขณะเดียวกันคนจีนอู่ฮั่นเหลือในเชียงใหม่ประมษณ 100 กว่า คน ที่เดินทางมาเที่ยวก็กลับไปเกือบหมดแล้ว ที่เห็นตอนนี้นักท่องเที่ยวจีนจากไต้หวัน จีนสิงคโปร์ จีนมาเลเซีย และชาวเวียดนาม

นายมานพ แซ่เจีย นายกสมาคมมัคคุเทศก์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าหลังจากทางการจีนได้ประกาศชาวจีนห้ามออกประเทศเมื่อวันที่ 28 มกราคมเป็นต้นมา ตอนนี้ล่าสุดมีมัคคุเทศก์ ต้องตกงานแล้วกว่า 700 คนทันที ซึ่งมีมัคคุเทศก์ภาษาจีน 2 พันกว่าคน และมีรถบัสนำเที่ยวต้องจอดอีกกว่า 3-400 คัน ไม่เท่านี้ยังมีรถตู้เช่านำเที่ยวอีก ซึ่งวอนให้นายกรัฐมนตรี เข้ามาช่วยเหลือมัคคุเทศก์ด้วยเนื่องจากทุกคนจะไม่มีเงินเดือน แต่มีภาระต้องใช้จ่ายเลี้ยงคอรบครัว ภารหนี้สินจากการผ่อนชำระต่างๆ ซึ่งมัคคุเทศก์ถือเป็นอีกหนึ่งทูตวัฒนธรรมช่วยต้อนรับนักท่องเที่ยวรัฐบาลต้องหามาตรการเข้ามาช่วยเหลือในขณะนี้

อย่างไรก็ตามชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวเป็นชาวอู่ฮั่น ยังมีเหลือในจังหวัดเชียงใหม่อีกประมาณ 100 กว่าคน ซึ่งจะพักอาศัยอยู่ตามคอดโด บ้านเช่าต่างๆ ส่วนที่เดินทางมาก่อนหน้านี้ได้กลับไปเกือบหมดแล้ว แต่มีกลุ่มที่เดินทางมาเองที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวที่พบเห็นขณะนี้มีรถรับส่งส่วนใหญ่จะเป็นจีนไต้หวัน จีนสิงคโปร์ จีนมาเลเซีย และชาวเวียดนาม ซึ่งจะมีหน้าตาเหมือนกันอาจทำให้ไม่สามาแยกได้นึกว่าเป็นนักท่องเที่ยวชวจีนแผ่นดินใหญ่


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments