เชียงใหม่ คนท่องเที่ยวเจอวิกฤตในรอบ 20 ปี ครั้งแรกหมอกควันเริ่มมค.

Share This:

เชียงใหม่ เจอวิกฤตในรอบ 20 ปีภาคบริการกำลังเป็นโดมิโน่ล้มไปทุกภาคธุรกิจ ประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ เข้า 724 ปีเจอหมอกควันเดือนมกราคม อดีตปธ.สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชียงใหม่เสอนรัฐเร่งหายาดีมาช่วยในระยะสั้น ก่อนจะกระทบยาวไปทั้งปี เพราะไฮซีซั่นเจอพิษอู่ฮั่น และหมอกควันพิษมาแล้ว ด้านบริการ โดยเฉพาะท่องเที่ยวเจอหนักยกเลิกทุกอย่างผู้ประกอบการจะตายหากมาตรการช้า

นายพรชัย จิตรนวเสถียร อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าจังหวัดเชียงใหม่มีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากด้านการท่องเที่ยว กำลังส่งผลกระทบหนักพอเข้าปี 2563 เรียกว่าในรอบ 20 ปีภาคบริการของจังหวัดเชียงใหม่กำลังเข้าสู่สภาววิกฤตหนักมาก เพราะเป็นช่วงที่กำลังจะเก็บเงินในห้วงไฮซีซั่น แต่มาตอนนี้เจอพิษเศรษฐกิจจากภายนอกประเทศ เศรษฐกิจในประเทศตกต่ำ มาเจอโรคอู่ฮั่น เข้าเล่นงานนักท่องเที่ยวจีนที่กลายเป็นนักท่องเที่ยวหลักห้ามออกประเทศเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโคโรนา

แต่ไม่เท่านั้นจังหวัดเชียงใหม่ผ่านมา 724 ปี มาเจอหมอกควันพิษเป็นปีแรกที่เกิดในช่วงเดือนมกราคม เพราะที่ผ่านมาจะอยู่เดือนเมษา พฤษาคม หลังเก็บเกี่ยวข้าวและผลผลิตทางการเกษตร เต่เรื่อยมาเริ่มเปลี่ยนช่วงมามีนาคม และกุมภาพันธ์ มาปีนี้เป็นปีแรกของจังหวัดเชียงใหม่ ที่มาแต่หัววันเดือนมกราคม ส่งผลกระทบต่อด้านการท่องเที่ยว นี้จะไม่กระทบต่อด้านการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว จะเป็นลูกโซ่ไปทุกภาคธุรกิจ เพราะตนเองมีหลายธุรกิจที่กำลังประสบปัญหาเข้ามา ทั้งที่ผ่านมาจะกระทบเฉพาะธุรกิจเดียวแต่ตอนนี้ลามไปทั่ว

อย่างไรก็ดีภาครัฐต้องเร่งออกมาตรการในระยะสั้น ระยะกลางและยาวเพราะโรคอู่ฮั่นอย่างน้อยมี 6 เดือนที่กระทบต่อยาว ทำให้ภาคบรริการที่เจอเป็นด่านแรก ขาดแคลนทุนมาบริหารธุรกิจ ที่ตามมาคือปัญหาตามการจ้างงาน คนจะตกงานเพิ่ม เพราะไม่มีเงินต้องให้สถาบันการเงิน การออกเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำมาช่วย พยุงธุรกิจจากนี้ เรียกว่าต้องหายาขนานแรกมาฉีดก่อนจะเกิดเศรษฐกิจล้มเป็น โดมิโน่


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments