เชียงใหม่ ยังมีพวกอยากลองของจัดให้จับปรับพวงเผาแล้ว 100 กว่าราย

Share This:

เชียงใหม่ ฮ.ของ ปภ.เข้าดับไฟในพื้นที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเดินเท้าเข้าไปได้ รองผบก.เชียงใหม่เผยยอดจับมือเผา 103 ราย ขณะที่มีบางรายอยากลองของว่าจับปรับจริงหรือไม่ แต่มีบางส่วนไม่เข้าทราบการห้ามเผาตามประกาศของจังหวัดเชียงใหม่ ต้นมีนาคมเข้มข้นห้ามเผาทุกชนิดโดยเด็กขาด ขณะเดียวกันห้ามเผาเชื้อเพลิงอย่างเด็ดขาดในขณะนี้

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ นายธนา นวลปลอด หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์ฯ รักษาราชการแทน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.อ.กฤติ พันธะสา เลขานุการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ขึ้น ฮ.บินสำรวจพื้นที่ที่เกิดจุดความร้อนบริเวณตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากได้ประชุมพิจารณาความเร่งด่วน ก่อนจะส่งเฮลิคอปเตอร์ของ ปภ. KA-32 เพื่อบรรทุกน้ำเข้าไปดับไฟป่าในพื้นที่ที่ยากลำบาก และเป็นพื้นที่ที่กำลังเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินไม่สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งเบื้องต้นได้ประจำการอยู่ที่กองพลทหารราบที่ 7 โดยจะปฏิบัติหน้าที่ช่วยคลี่คลายสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ หากมีสถานการณ์ไฟป่าเกิดขึ้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เน้นย้ำให้ศูนย์สั่งการระดับอำเภอ ประสานหน่วย ที่รับผิดชอบพื้นที่ เข้าตรวจสอบ และให้รายงานผลให้ ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ทราบ ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งเข้าดำเนินการดับไฟป่าในแต่ละพื้นที่ พร้อมสั่งการเพิ่มเติมให้นายอำเภอทั้ง 25 อำเภอ ห้ามมิให้มีการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในทุกพื้นที่ ทุกกรณีโดยเด็ดขาด ย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกสภ. ดำเนินคดีต่อผู้ฝ่าฝืนห้ามเผาโดยเด็ดขาด

พันตำรวจเอกปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์.รองผู้บังคับการตำรวจภูะรจังหวัดเชียงใหม่ ได้สรุปผลการดำเนินการ ถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21.00 น. จับกุม 103 ราย แยกเป็น พ.ร.บ.สาธารณสุข 12 ราย พ.ร.บ.ป่าไม้ 44 ราย พ.ร.บ.จราจร 47 ราย เปรียบเทียบปรับ 26,100 บาท แยกเป็น พ.ร.บ.สาธารณสุข 14,500 บาท พ.ร.บ.จราจร 14,100 บาท ดำเนินคดี 47 ราย แยกเป็น พ.ร.บ.สาธารณสุข 3 ราย พ.ร.บ.ป่าไม้ 44 ราย (หมายเหตุ. พ.ร.บ.ป่าไม้อยู่ระหว่างสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด 42 ราย)

ขณะเดียวกันสาเหตุที่ยังมีการเผาเกิดจากความไม่เข้าใจ ไม่ทราบมีการประกาศห้ามเผา และการลองของว่าเจ้าหน้าที่จะมีมาตรการจับปรับจริงหรือไม่ ซึ่งห้วงจากนี้โดยเฉพาะต้นเดือนมีนาคมจจะมีมาตรการเข้มบังคับการใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อผู้ฝ่าฝืนกระทำความผิด หลังจากเข้าช่วงฤดูร้อนที่จะห้ามเผาทุกชนิดอย่างเด็ดขาด ของฝากถึงประชาชนมาตรการห้ามเผาตั้งแต่ 10 มค ถึง 30 เมย. ในห้วงเดือนมีนาคมและเมาายนจะเข้มงวดมากขึ้น


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์
091-91919690919191998

Comments

comments