เชียงใหม่ เหลือเพียงเท่านี้ขยะผลไม้ไม่ถึงตัน หลังจีนปิดประเทศ

Share This:

เชียงใหม่ ขยะผลไม้ลดฮวบโดยเฉพาะทุเรียนและมะพร้าวเหลือไม่ถึงตันต่อวัน จากวันละ10-20 ตันต่อวันช่วงนักท่องเที่ยวจีนไม่ได้ออกประเทศจากวิกฤตโรคอู่ฮั่น ด้านพ่อค้า
แม่ค้าเผยกระทบยอดขายผลไม้ยอดนิยมที่แต่ละวันนักท่องเที่ยวจีนจะมาซื้อไปรับประทาน พร้อมแจกฟรีปุ๋ยอินทรีย์

เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ เผยว่าหลังจากเกิดวิกฤตปัญหาโรคอู่ฮั่นแพร่ระบาด ช่วงต้นปีทางรัฐบาลจีนประกาศห้ามชาวจีนออกท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งเมืองเป้าหมายที่นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวมาก ซึ่งในห้วงที่ผ่านมาการจัดเก็บขยะจากผลไม้โดยเฉพาะทุเรียนและมพร้าว จะชี้วัดว่านักท่องเที่ยวจีนมามากมาน้อย เพราะช่วงที่ปริมาณมาก 20 กว่าตันต่อวัน ก็ลดลงไปตามช่วงระยะเวลา แต่ช่วงก่อนหน้านี้จะมีเฉลี่ยนวันละ 10 กว่าตัน

โดยเฉพาะะพร้าวจนทำให้ไม่สามารถนำมาผลิตปุ๋ยอินทรีย์ได้ทันต้องนำไปฝังกลบ ช่วงทุเรียนออกก็จะมีมากนับ 10 ตันต่อวัน ซึ่งจะเห็นกองปุ๋ยที่ได้ทำไว้ซึ่งต้องใช้เวลา 1 เดือนเศษถึงจะย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ หลังสวนหลวงล้านนา ร. 9 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปุ๋ยอินทรีย์ที่ได้แจกฟรีแก่ประชาชนสามารถเข้ามาขอรับได้

อย่างไรก็ตามหลังจากปิดประเทศซึ่งตอนนี้ขยะจากเศษผลไม้ลดลงไปเหลือไม่ถึง 1 ตันต่อวัน จะเห็นจากกองขยะใหม่ ช่วงนี้มีทุเรียนไม่มาก และมะพร้าวก็ลดลงไปแทบจะไม่มีมากเท่าไรเหมือนในห้วงก่อนหน้านี้  เพราะที่ผ่านมาผลิตทำปุ๋ยอินทรีย์ไม่ทันจะเห็นกองสูงเกือบเท่าเสาไฟฟ้า  ส่วนพ่อค้าแม่ค้าก็บ่นอุบเพราะยอดขายลดลงไปตาม จะขายได้บางไม่มากมายเพราะปริมาณนักท่องเที่ยวชาวจีนไม่มีเข้ามา


ข่าวและคลิป/ศิระ วีรตันตยาภรณ์

091-91919690919191998

Comments

comments